Ngày 29 Tháng 10, 2014 | 12:00 AM

Lợi ích kép với người bệnh và bệnh viện

Lợi ích kép với người bệnh và bệnh viện
  MỚI NHẤT

Ngày 6/6/2014 là ngày ghi dấu đặc biệt khi lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai thực hiện thành công phẫu thuật chấn thương sọ não với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh).

Bệnh nhân Đ.T.A, 5 tuổi, đi xe đạp và bị ngã. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn nhiều. Sau khi kiểm tra, bác sỹ xác định bé bị chấn thương sọ não, khối máu tụ lớn ở vùng thái dương- đỉnh phải, chèn ép gây xẹp một phần sọ não, tiên lượng xấu. Bệnh nhân được chỉ định cấp cứu lấy máu tụ ngoài màng cứng tại bệnh viện. Sau 1 giờ 30 phút phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, ca phẫu thuật đã thành công khi mọi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đều ổn định.

Ca phẫu thuật thành công là kết quả của quá trình chuẩn bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng 2 theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.

BS. Phạm Đông Đoài, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình-Bỏng, Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai cho biết, mỗi tháng, Bệnh viện Nhi Đồng Nai tiếp nhận khoảng 40 trường hợp nhập viện liên quan đến chấn thương sọ não. Trước đây, với những trường hợp tương tự như bệnh nhân Đ.T.A, Bệnh viện đều phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên. Thời gian chuyển viện đã khiến cho bệnh nhân mất đi thời gian vàng, thời gian cần thiết để can thiệp khiến cho nguy cơ tăng lên. Việc Bệnh viện Nhi đồng- Đồng Nai thực hiện thành công ca phẫu thuật chấn thương sọ não ngay tại  bệnh viện là một bước tiến mới nhằm giúp cứu sống kịp thời bệnh nhân nguy kịch.

Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai đến khi Bệnh viện Nhi Đồng Nai có thể tự thực hiện được các ca phẫu thuật chấn thương sọ não ngay tại địa phương. Cùng với việc chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não, Bệnh viện Nhi đồng 2 còn tiến hành chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu khác như phẫu thuật sơ sinh, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật nội soi, gây mê tổng quát, hồi sức sau phẫu thuật, điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật… Bên cạch đó, các cán bộ y tế của Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai còn được tham gia các khóa đào tạo liên tục về ngoại tổng quát, ngoại thần kinh, ngoại tiết niệu; định hướng nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng lâm sàng… Mục tiêu Dự án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai là nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và điều trị cho trẻ em, giảm tử vong, giảm 15% số ca phải chuyển tuyến, giảm tải cho Bệnh viện Nhi đồng 2, bảo đảm 100% kỹ thuật được chuyển giao sẽ được thực hiện và duy trì bền vững.

Để có thể tiếp nhận kỹ thuật chuyển

giao, Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai đã cử các kíp cán bộ lên học tập tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và đầu tư nhiều trang thiết bị phục vụ dự án từ nguồn phát triển sự nghiệp. Hiện các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai đã tự tin thực hành ứng dụng tốt nhiều lĩnh vực như: chăm sóc người bệnh, vật lý trị liệu hô hấp, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có bệnh lý gan, chăm sóc điều trị các vấn đề trẻ sinh non, các kỹ thuật điều dưỡng nhi khoa, thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn…,  đồng thời tiếp nhận một số ca bệnh điều trị ổn tại Bệnh viện Nhi đồng 2 về điều trị tại Bệnh viện. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài khó khăn do hạn chế nguồn nhân lực, thiếu vốn thì sự gia tăng của nhiều loại dịch bệnh, gia tăng số bệnh nhân đã tạo áp lực cho Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai. Để hoàn thành kịp tiến độ dự án trong giai đoạn tiếp theo, Bệnh viện rất cần nguồn vốn đối ứng của tỉnh. UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương để các bệnh viện vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, đầu tư trang thiết bị nhằm triển khai hiệu quả dự án, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ cho nhân dân trên địa bàn.

Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận khoảng 50% số bệnh nhi đến từ các tỉnh/thành, trong đó bệnh nhi là người Đồng Nai đến khám và điều trị bệnh chiếm 1/5 trong số này. Việc Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai trở thành vệ tinh cho Bệnh viện Nhi đồng 2 là thực sự cần thiết, không chỉ giảm sức ép quá tải cho Bệnh viện Nhi đồng 2 mà còn nâng cao chất lượng cho Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật và điều trị tại chỗ với chất lượng tương đương với bệnh viện hạt nhân. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ tử vong, giảm chi phí điều trị, thời gian đi lại của bệnh nhân và người nhà…

 

Hiện các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng-Đồng Nai đã tự tin thực hành ứng dụng tốt nhiều lĩnh vực như: chăm sóc người bệnh, vật lý trị liệu hô hấp, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có bệnh lý gan, chăm sóc điều trị các vấn đề trẻ sinh non, các kỹ thuật điều dưỡng nhi  khoa,  thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn

NGUYỄN TUẤN

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC