Ngày 1 Tháng 3, 2017 | 01:37 PM

Lần đầu tiên tại Việt Nam dùng robot phẫu thuật khớp gối, thần kinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Giờ được phẫu thuật bằng phương pháp mới, chỉ 2 tiếng sau khi mổ tôi đã có thể tự đi lại được, cân bằng rất nhanh. Trước đây khó chịu 10 phần thì giờ chỉ 2 phần thôi, thật sự rất khác biệt!”

Ngày 1/3, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức “Lễ khai trương sử dụng và hội thảo ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật khớp và phẫu thuật thần kinh”.

Trước đó, ngày 27/2, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phẫu thuật robot cho bệnh nhân thay khớp gối bán phần và bệnh nhân giãn não thất.


Cánh tay Robot hỗ trợ và đem lại sự thoải mái, thuận lợi cho phẫu thuật viên trong suốt quá trình phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Cánh tay Robot hỗ trợ và đem lại sự thoải mái, thuận lợi cho phẫu thuật viên trong suốt quá trình phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Đây là hệ thống robot phẫu thuật Mako và Rosa hiện đại nhất hiện nay, được sản xuất tại Mỹ, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả, an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Hệ thống Robot phẫu thuật Mako và Rosa được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người lớn tại Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh của Bệnh viện.

Một trong 3 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng robot thay khớp gối bán phần là bà Lại Thị M (50 tuổi). Trước khi được phẫu thuật, bệnh nhân M đã từng thay khớp gối toàn phần cách đây 2 năm, cũng chính tại Khoa, bằng phương pháp cũ, nhưng bệnh nhân vẫn khó chịu khi đi lại.

“Giờ được phẫu thuật bằng phương pháp mới, chỉ 2 tiếng sau khi mổ tôi đã có thể tự đi lại được, cân bằng rất nhanh. Trước đây khó chịu 10 phần thì giờ chỉ 2 phần thôi, thật sự rất khác biệt!” – bệnh nhân M bày tỏ sự hài lòng.


TS Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống giới thiệu về robot phẫu thuật thay khớp gối bán phần

TS Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống giới thiệu về robot phẫu thuật thay khớp gối bán phần

Chia sẻ với báo chí, TS Đào Xuân Thành, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, điểm nổi bật nhất của phương pháp phẫu thuật bằng robot là độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, không gây tổn thương phần mềm xung quanh. Với đường mổ nhỏ, không cần đặt dẫn lưu nên bệnh nhân rất ít đau, ít mất máu, quan trọng hơn nữa là khả năng phục hồi nhanh.

“Phẫu thuật bằng robot giúp thay khớp gối đúng vùng tổn thương, những vùng không tổn thương được bảo toàn. Nếu trước đây, khi bệnh nhân “hỏng” một nửa khớp thì phải thay cả toàn bộ khớp, nay thì “hỏng đâu thay đấy”, bệnh nhân lấy lại được sự cân bằng khớp rất nhanh, do đó, thời gian hồi phục cũng nhanh” – TS Thành nói.

Cũng theo các chuyên gia về chấn thương chỉnh hình, các đối tượng được chỉ định áp dụng phẫu thuật thay khớp gối bán phần bằng robot gồm: Thoái hoá khớp gối tiên phát, khớp tổn thương phần sụn không thể hồi phuc, tổn thương một phần khớp gối...

TS Thành lưu ý, khi bước qua tuổi 50, cơ thể con người chuyển sang giai đoạn thoái hóa (trong đó có thoái hóa khớp), với những người tăng cân (trong đó có tăng cân đột ngột), béo phì, trọng lượng cơ thể nặng càng gây áp lực cho khớp gối nên khớp dễ tổn thương. Trên thực tế số bệnh nhân đến điều trị, nữ giới thường mắc các bệnh lý về khớp gối nhiều hơn nam.

Cũng tại Hội thảo, TS Nguyễn Thế Hào, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoa cũng vừa áp dụng phương pháp phẫu thuật thần kinh bằng robot cho 2 bệnh nhân.

Đối với phương pháp này, các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật như có tổn thương bệnh lý não thất, đặt điện cực trong não để điều trị các rối loạn thần kinh chức năng (như Parkinson), mắc bệnh lý u nền sọ, can thiệp sinh thiết khối u sâu để chẩn đoán bệnh...

Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này mà phải tiến hành sàng lọc bệnh lý. Nếu có chỉ định mổ thì được dùng phương pháp này.

Theo TS Hào, với chuyên ngành phẫu thuật thần kinh ở Việt Nam, đây là hệ thống robot đầu tiên được sử dụng. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang xây dựng quy trình trình các cấp phê duyệt giá, mục tiêu quan trọng là làm thế nào để bệnh nhân được hưởng BHYT.

Một số loại bệnh lý được chỉ định phẫu thuật bằng Robot tại Bệnh viện Bạch Mai gồm: Thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất, bệnh thần kinh chức năng… Trong thời gian đầu triển khai, Bệnh viện Bạch Mai miễn phí chi phí phẫu thuật bằng Robot cho các bệnh nhân đầu tiên.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC