Ngày 28 Tháng 9, 2016 | 03:27 PM

Lần đầu tiên Bộ Y tế triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Nội tiết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa cho các bệnh viện vệ tinh.

Sáng 28/9, Bộ Y tế tổ chức lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định, giai đoạn 2016- 2020.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa cho các bệnh viện vệ tinh.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh và PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại BV Nội tiết Nam Định. Ảnh: V.Thu

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh và PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại BV Nội tiết Nam Định. Ảnh: V.Thu

Theo báo cáo, mỗi năm, Bệnh viện Nội tiết Nam Định khám và điều trị cho trên 40.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho trên 500 lượt bệnh nhân. Do năng lực còn hạn chế nên hàng năm bệnh viện này phải chuyển gần 800 bệnh nhân nặng lên tuyến trên điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp.

Sau lễ ký kết hôm nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Nội tiết Nam Định 18 kỹ thuật y tế. Trong đó, từ nay đến 2017, tập trung chuyển giao các kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh đái tháo đường và các biến chứng, bệnh nội tiết tuyến giáp. Những năm sau sẽ chuyển giao thêm các kỹ thuật điều trị những tuyến nội tiết khác.

Đồng thời, Bệnh viện Nội tiết Nam Định sẽ từng bước tiếp cận để đến năm 2020 có thể tự triển khai phẫu thuật được tuyến giáp.

Để chuẩn bị cho kế hoạch vừa nêu, từ năm 2015, Bệnh viện Nội tiết Nam Định đã mua các máy xét nghiệm sinh hóa, máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm miễn dịch cùng nhiều trang thiết bị khác và đang triển khai Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhà điều trị 8 tầng với diện tích gần 6.000m2.


Lãnh đạo BV Nội tiết Trung ương và BV Nội tiết Nam Định ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh. Ảnh: V.Thu

Lãnh đạo BV Nội tiết Trung ương và BV Nội tiết Nam Định ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh. Ảnh: V.Thu

Phát biểu tại lễ ký kết chuyển giao, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết:

Bệnh về nội tiết hiện nay như một “cơn bão” trong đó có “đại dịch” đái tháo đường typ 2. Uớc tính mỗi năm nước ta có khoảng trên 300.000 người mới mắc bệnh Đái tháo đường. Bệnh lý tuyến giáp cũng ngày một gia tăng như bệnh basedow, viêm giáp, bướu cổ nhân, ung thư tuyến giáp...

Đối với Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đây là lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép chuyên ngành nội tiết, rối loạn chuyển hóa được triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh.

Trước đây trong giai đoạn 2012-2015 chỉ có 5 chuyên khoa quá tải nhất được tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh là các chuyên ngành: tim mạch, ung thư, sản, nhi, chấn thương- chỉnh hình…

Sau Bệnh viện Nội tiết Nam Định sẽ là Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên (thuộc Sở Y tế Thái Nguyên) được Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa.

Như vậy sau 3 năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, cả nước có hơn 20 bệnh viện hạt nhân thường xuyên chuyển giao kỹ thuật cho gần 50 bệnh viện tuyến tỉnh, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới, giúp người bệnh được khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, không phải đi xa, tiết kiệm được thời gian, giảm được chi cho việc khám chữa bệnh.

Nhiều năm gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương luôn hoạt động trong tình trạng quá tải với công suất sử dụng giường bệnh ở mức trên 100%, đa số các trường hợp bệnh nặng. Số bệnh nhân đến khám, cấp cứu và nằm điều trị ngày một tăng theo các năm, các phẫu thuật, thủ thuật, xét nghiệm trong năm 2015 đều tăng gấp trên 2 lần so với năm 2010, hàng năm số lượng bệnh nhân đến khám là 200.000 - 261.845 người. Số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 17.000 - 21.220 người. Hàng năm có khoảng 4.000 - 6.000 người phải phẫu thuật tuyến giáp.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC