Ngày 16 Tháng 10, 2019 | 02:19 PM

Kỳ lạ người phụ nữ ở Phú Thọ có nội tạng đảo ngược

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người thường đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, nhưng chị H ở Phú Thọ lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái. Chị bị đảo ngược toàn bộ nội tạng, so với người thường.


Ngày 16/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin đơn vị này vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân có cơ quan nội tạng đảo ngược so với người thường: Trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa ở bên trái.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H, 40 tuổi, quê Phú Thọ. Chị H nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu trái kèm theo sốt, được chẩn đoán: viêm ruột thừa cấp trên nền người bệnh bị đảo ngược phủ tạng, thông liên nhĩ.

Kỳ lạ người phụ nữ ở Phú Thọ có nội tạng đảo ngược - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật viêm ruột thừa, chị H - người có nội tạng đảo ngược - được chuyển khoa để tiếp tục phẫu thuật vá thông liên nhĩ. Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho chị H. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

ThS.BS Vũ Văn Hải, Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây là ca bệnh hi hữu, hiếm gặp. Bình thường, người đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái.

Chị H cho biết, qua nhiều lần đi khám sức khoẻ, chị biết bản thân có phủ tạng ngược với người bình thường. Vì vậy, khi chị đau bụng âm ỉ, chị đi khám ngay.

Theo BS Hải, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

"Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh", BS Hải chia sẻ.

Sau mổ 7 ngày, người bệnh đã ổn định và được chuyển lên Đơn vị Can thiệp Tim mạch để tiến hành bít dù vá thông liên nhĩ.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC