Ngày 21 Tháng 7, 2021 | 07:09 AM

Không nên so sánh các loại vaccine, chất lượng đều như nhau

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người dân không nên so sánh các loại vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả.

Không nên so sánh các loại vaccine, chất lượng đều như nhau - Ảnh 1.

Chiều 20/7, đoàn công tác trung ương do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch, kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5.

Tiêm vaccine đợt 5 tập trung vào đối tượng, không nên tiêm theo vùng

Tại buổi làm việc, đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, trong 2 ngày qua tại Thành phố đã giảm số lượng ca mắc nhưng vẫn chưa thật sự khả quan. Trong 7-10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành, chung sức của người dân Thành phố.

Không nên so sánh các loại vaccine, chất lượng đều như nhau - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng "vùng đỏ" chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các "vùng xanh" trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân. Ảnh: TTBC

Về kế hoạch tiêm chủng, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP.HCM đã hoàn thành. Đợt 5 có nhiều loại vaccine, vì vậy Thành phố cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất 1 loại vaccine. Bộ Y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. "Vùng đỏ" chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các "vùng xanh" trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại vaccine đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

Trong khoảng 2 tuần, TP.HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều

Thông tin về kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 của TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vaccine được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều gồm 3 loại vaccine: Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Ngoài các điểm tiêm tại các quận, huyện và TP Thủ Đức, Thành phố cũng triển khai tiêm vaccine tại Bệnh viện Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, mỗi phường/xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Toàn Thành phố sẽ vận hành 615 điểm tiêm với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì trong khoảng 2 tuần, TP.HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Không nên so sánh các loại vaccine, chất lượng đều như nhau - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân. Ảnh: TTBC

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng thông tin, chiều 20/7, vaccine đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức. Trong 1-2 ngày tới, Thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vaccine đợt 5. Ngoài số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM, Thành phố cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vaccine để đàm phán mua.

Đối tượng được tiêm vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, hiện nay, số lượng đối tượng ưu tiên tiêm của Thành phố nhiều hơn so với số lượng vaccine được phân bổ trong đợt này, vì vậy, đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho TP.HCM trong tháng 8 thêm khoảng 5 triệu liều, để đến hết tháng 9/2021 có khoảng 50% người dân Thành phố được tiêm mũi 1.

Vân Nhi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC