"Buổi đêm ở đây lạnh lắm, lán trại thì tạm bợ chỉ để tránh mưa, nên chúng tôi phải đốt lửa để giữ hơi ấm. Chú ở đâu lên, đã kịp quen với thời tiết ở đây chưa, nếu chưa thì vất vả lắm đó..."
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 1.
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 2.

Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 4.
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 5.
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 6.
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 7.

Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm dịch vào lúc hơn 22h đêm, thấy có bóng người, một chiến sĩ công an nhanh chóng chiếu đèn pin, hỏi: "Ai đó, hiện tuyến đường này chúng tôi đang lập chốt để kiểm dịch. Nếu không có nhiệm vụ hay công việc cần thiết thì mời anh đi cho để tránh lây lan bệnh tật".

Khi biết chúng tôi là phóng viên, chiến sĩ công an nói tiếp: "Anh thông cảm, tôi tưởng là ai đó có ý định lẻn vào làng, mà nhiệm vụ của chúng tôi là phải đảm bảo việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tại đây nhằm không để lây lan bệnh tật". Dứt lời anh đưa ra một lọ nước khử trùng xịt lên tay chúng tôi.

Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 8.
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 9.

Không khí làm việc vẫn rất nghiêm túc để không lọt bất kỳ tình huống đáng tiếc nào


Khi chúng tôi đến, cũng là lúc một đống lửa nhỏ được đốt lên cạnh lán trại, ngồi đó là các nữ y, bác sỹ đang co ro vì lạnh.

Một người cho biết: "Buổi đêm ở đây lạnh lắm, lán trại thì tạm bợ chỉ để tránh mưa, nên chúng tôi phải đốt lửa để giữ hơi ấm. Chú ở đâu lên, đã kịp quen với thời tiết ở đây chưa, nếu chưa thì vất vả lắm đó".

Các cán bộ ở đây chia sẻ, ca đêm tại chốt kiểm dịch ở xã Sơn Lôi kéo dài từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau, mỗi ca kéo dài 2 tiếng đồng hồ, mỗi chốt có 5 – 7 người, nhưng cũng có chốt lên đến 30 – 40 người (tùy vào tuyến đường).

Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 11.

Vào buổi đêm, không khí lạnh lẽo, xe cộ cũng ít qua lại, những người làm nhiệm vụ chỉ biết làm bạn với tiếng ếch nhái, côn trùng đang kêu râm ran ở một cánh đồng gần đó.

Một cán bộ công an cho biết thêm: "Vừa đêm hôm trước, lán trại của chúng tôi bị gió thổi bay, anh em đêm đó không có chỗ để trú, sáng hôm sau mới dựng lại được. Ai cũng lại cóng, nhưng không sao, khó khăn đến mấy chúng tôi cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ, chỉ mong dịch sớm được dập".

Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 12.

Sau một đêm, lán trại tan hoang vì mưa gió bất ngờ

Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 13.
Khoảng lặng COVID-19: Một đêm trắng ở chốt kiểm dịch Sơn Lôi - Ảnh 14.

Công việc trước bình minh

PHI HÙNG
VIỆT NGUYỄN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC