Ngày 22 Tháng 7, 2019 | 10:00 AM

Khó thở, đau ngực, phát hiện mắc loại ung thư được coi là "sát thủ" hàng đầu tại Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhân hay ho, tức ngực, khó thở kèm theo đau ngực trái. Ông đi khám, được chẩn đoán ung thư phổi.

Thời gian gần đây, ông Phạm Huy T (73 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ) hay ho, tức ngực, khó thở kèm theo đau ngực trái. Qua thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện, ông T được chẩn đoán u phổi trái và được chuyển tuyến xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, người bệnh được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, các bác sỹ phát hiện khối u ở thùy trên phổi trái kích thước 30x31mm; chỉ định làm thủ thuật sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của hệ thống Robot định vị để xác định bản chất khối u phổi.

Khó thở, đau ngực, phát hiện mắc loại ung thư được coi là sát thủ hàng đầu tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật cho người bệnh Phạm Huy T

Sau khi đánh giá tất cả các cơ quan khác (gan, não, xương…), các bác sỹ xác định ông T bị ung thư phổi nguyên phát không tế bào nhỏ giai đoạn I. Các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thùy trên phổi trái, nạo vét hạch cho người bệnh tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực.

Trước đây, phẫu thuật cắt thùy phổi điều trị các bệnh lý phổi được thực hiện bằng phẫu thuật mổ mở kinh điển với vết mổ dài hơn 15cm và banh các xương sườn để vào lồng ngực.

Với vết mổ dài, cắt cơ nhiều và thao tác banh xương sườn nên người bệnh rất đau sau phẫu thuật, thậm chí có trường hợp đau dai dẳng kéo dài dù đã được phẫu thuật trước đó nhiều tháng.

Khó thở, đau ngực, phát hiện mắc loại ung thư được coi là sát thủ hàng đầu tại Việt Nam  - Ảnh 2.

Thùy phổi chứa u của người bệnh T được lấy ra ngoài

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của hệ thống thấu kính, camera nội soi, các dụng cụ phẫu thuật nội soi, thiết bị cắt và khâu nối tự động đã tạo ra kỷ nguyên mới trong phẫu thuật với nhiều ưu điểm như: vết mổ thành ngực nhỏ, quan sát rõ ràng trong mổ, giảm đau đớn sau mổ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này, BS Dương Xuân Phương cho biết: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ở phía Bắc làm chủ được kỹ thuật nội soi cắt thuỳ phổi. Phương pháp này được áp dụng từ tháng 6/2018.

Các bác sĩ khuyến cáo, triệu chứng của ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc phẫu thuật sẽ mang lại kết quả rất tốt, giảm chi phí, giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh ung thư. Mỗi năm gần 24.000 ca mắc mới và 20.170 người tử vong. Trung bình mỗi ngày có gần 66 người mới phát hiện mắc bệnh, hơn 55 người chết.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC