Ngày 28 Tháng 4, 2021 | 10:42 AM

"Khổ sở" với khối u khủng, suốt nhiều năm cô gái trẻ phải dùng khăn che kín mặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khối u lớn xuất hiện trên mặt khiến T ăn uống khó khăn, hay đau nhức, khó thở và rất tự ti về gương mặt của mình.

Ngày 28/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u men khổng lồ xương hàm dưới cho một nữ bệnh nhân phải phụ thuộc vào chiếc khăn che mặt nhiều năm qua.

Theo đó, bệnh nhân T (24 tuổi) được người nhà đưa đến viện trong tình trạng sức khỏe yếu, khối u vùng xương hàm lớn, gây biến dạng xương hàm dưới và mặt; há miệng hạn chế. Khối u đầy phồng xương hàm dưới vùng ngác tiền đình, các răng xô lệch, không lung lay. Khối u lớn, phát triển nhanh khiến bệnh nhân đau nhức, mệt mỏi, khó thở.

Theo lời kể của bệnh nhân, 5 năm trước, khi 19 tuổi, cô bắt đầu thấy khối u với kích thước nhỏ như hạt gạo, sau đó dần to lên nhưng lại chủ quan không đi khám. Khối u lớn khiến việc ăn uống của cô khó khăn hơn, hay bị nghẹn cơm nên chỉ ăn cháo.

Khổ sở với khối u khủng, suốt nhiều năm cô gái trẻ phải dùng khăn che kín mặt - Ảnh 2.

Bệnh nhân thường xuyên phải dùng khăn để che kín mặt vì khối u lớn. Ảnh: BVCC

Bên cạnh đó, cô không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó. Vì khối u lớn, nên T phải quyết định mua một cái khăn để bịt kín từ trên xuống dưới hàm và cảm thấy rất tự ti về gương mặt của mình.

PGS.TS Vũ Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Có rất nhiều khó khăn đặt ra với trường hợp bệnh nhân T. Trước hết, khối u phát triển to, gần bằng cái đầu của bệnh nhân. Hệ thống mạch máu rất nhiều, vì thế, khi tiến hành cắt bỏ sẽ gây nên tình trạng chảy nhiều máu. Thứ 2, vấn đề đặt ra là sau khi cắt khối u, việc tạo hình lại phần xương bị khuyết sẽ phải như thế nào?

Cũng theo PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, với những trường hợp như T, bệnh viện thường sử dụng xương ở cẳng chân, gọi là xương mác để thay thế phần xương hàm dưới bị mất đoạn. Tuy nhiên, xương ở chân của bệnh nhân T rất nhỏ nên cũng gây khó khăn trong phẫu thuật.

Hơn nữa, bệnh nhân thể trạng yếu, gầy chưa đến 40kg trong khi khối u lớn, tổn thương mạch máu chưa thể lường hết được. Khi muốn sử dụng vạt vi phẫu nối mạch máu thì phải xác định được việc sử dụng mạch máu như thế nào cho phù hợp.

Khổ sở với khối u khủng, suốt nhiều năm cô gái trẻ phải dùng khăn che kín mặt - Ảnh 3.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trước ca bệnh phức tạp này, các chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện đã cùng nhau hội chẩn, đánh giá các nguy cơ. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt để đủ điều kiện tiến hành cuộc mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 6 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp. "Khi kiểm soát được tình trạng chảy máu, chúng tôi đã cắt bỏ khối u. Lượng máu bù khá nhiều so với một phẫu thuật thông thường, khoảng 3 lít máu. Tuy nhiên, cắt một khối u như vậy cũng là giới hạn khá tốt, cho phép tiếp tục phẫu thuật tạo hình phần khuyết xương", PGS.TS Vũ Ngọc Lâm thông tin. 

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, ăn được nhiều hơn. T vui mừng chia sẻ, khuôn mặt cô cảm thấy nhẹ nhõm, không còn nặng nề như trước. Điều đặc biệt là không còn phải bịt khăn che mặt nữa.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC