Ngày 16 Tháng 10, 2019 | 03:16 PM

Hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cục Quản lý môi trường y tế vừa phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng tại Đắk Nông, ngày 15/10. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần tích cực thực hiện Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân do Chủ tịch Nước phát động năm 2012.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đặng Đức Chiến cho biết: 

Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn đã tích cực vào cuộc, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia thực hiện tốt phong trào Vệ sinh yêu nước thông qua các hoạt động cụ thể và thiết thực như: giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống các loại dịch bệnh, tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện thân thể, tổ chức ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh... 

Hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng - Ảnh 1.

Đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đại biểu thực hành rửa tay với xà phòng.

Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm và kết quả đạt được, cùng với những hạn chế, thói quen cũ còn chưa được khắc phục, ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu toàn cầu đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới trong lĩnh vực vệ sinh, môi trường. 

Hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng - Ảnh 2.

Trao quà cho các em học sinh ở Đắk Nông

Môi trường sống ở nhiều nơi, nhiều khu công nghiệp, khu dân cư, làng nghề, hệ thống sông ngòi, kênh rạch bị ô nhiễm trầm trọng bởi các hóa chất công nghiệp, chất bảo vệ thực vật, thuốc phòng trừ sâu bệnh, các chất thải trong sản xuất và sinh hoạt… 

Ô nhiễm đã ảnh hưởng tới chất lượng không khí chúng ta thở, chất lượng nước chúng ta uống, ảnh hưởng tới thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và tác động trực tiếp sức khoẻ của mỗi chúng ta; trong khi ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, bảo đảm vệ sinh môi trường của nhiều người, nhiều cơ quan, đơn vị còn rất hạn chế; làm nhiều dịch bệnh mới phát sinh, phát triển, một số dịch bệnh cũ đang có xu hướng bùng phát trở lại, như các dịch bệnh lây theo đường tiêu hóa, hô hấp, các bệnh tim mạch, ung thư… hết sức nguy hiểm.

Theo các chuyên gia của Bộ Y tế, việc giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng có tác dụng rất to lớn trong việc phòng bệnh. Rửa tay bằng xà phòng không chỉ giúp cho trẻ em mà còn cho cả người lớn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rửa tay với xà phòng giúp phòng chống các bênh  chân, tay, miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác; có thể giảm đến 10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng…

Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đặng Đức Chiến nhấn mạnh: Chương trình hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng hết sức có ý nghĩa. Đây là việc làm thiết thực thực hiện lời dạy của Bác Hồ về phong trào "Vệ sinh yêu nước"; là thực hiện lời dạy của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng, đó là phải "Giữ gìn vệ sinh thật tốt", và là việc làm ý nghĩa để mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân cùng tham gia trong việc thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng - Ảnh 3.

Khánh thành công trình vệ sinh thanh niên

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Rửa tay với xà phòng, Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đặng Đức Chiến đề nghị các cơ sở Đoàn tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn các em thiếu nhi cách thức rửa tay bằng xà phòng; đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí cùng phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, truyền tải thông điệp thường xuyên rửa tay với xà phòng - phòng chống dịch bệnh đến với mỗi người dân, tới mọi miền tổ quốc; tuyên truyền về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước, của dân tộc Việt Nam.

Mai Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC