Ngày 17 Tháng 7, 2017 | 02:05 PM

Hưng Yên: Hàng chục bé trai mắc bệnh sùi mào gà nghi do cắt bao quy đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi cắt bao quy đầu tại cùng một địa chỉ, khoảng 80 trẻ nam ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) có biểu hiện bị bệnh sùi mào gà phải lên BV Da liễu TƯ điều trị.

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ nhiều thông tin liên quan khoảng 80 trẻ nam ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các bậc cha mẹ với hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Hầu hết mọi người đều tỏ ra hoang mang, lo lắng không hiểu vì sao các bé trai có thể mắc được bệnh sùi mào gà. Đặc biệt, nhiều gia đình vào xác nhận con em họ sau khi cắt bao quy đầu đã bị mắc sùi mào gà.

Ngày 17/7, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Bùi Quang Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã tiến hành xác minh, bước đầu xác định sự việc trên là đúng. Tuy nhiên, số lượng trẻ bị mắc bệnh là bao nhiêu, tình trạng hiện nay như thế nào thì chưa nắm được.

“Sở Y tế Hưng Yên đã cử Đoàn Thanh Tra về Khoái Châu để làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm, chúng tôi cam kết sẽ xử lý lý nghiêm và công bố trên cơ quan truyền thông” ông Chung nói.


Các bệnh nhân nhi đang được điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: PV

Các bệnh nhân nhi đang được điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: PV

Liên quan đến sự việc trên, Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay: “Từ ngày 1/5/2016 – 1/7/2017, bênh viện đã tiếp nhận 389 bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên. Trong đó, có 52 bệnh nhân nhi mắc bệnh này, trong số 52 bệnh nhân nhi có 46 bệnh nhân đến từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên”.

Theo chị Hiền (quê Hưng Yên, có con đang nằm điều trị tại bệnh viện), nhân viên y tế cắt bao quy đầu cho rất nhiều trẻ nhưng chỉ dùng duy nhất một chiếc găng tay cao su. Dụng cụ để thực hiện cắt bao quy đầu cũng chỉ có duy nhất 1 bộ và không sát trùng, dụng cụ này cắt cho hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác.

Nói về nguyên nhân, Bác sỹ Lê Hữu Doanh cho biết sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, dễ lây qua tiếp xúc. Virus HPV có hơn 100 type khác nhau, trong đó có khoảng 20-30 type gây bệnh ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là bệnh sùi mào gà.

Nếu bố mẹ bị bệnh, trong quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục cho con nếu không may bị xước bao quy đầu có thể là cơ chế truyền bệnh.


Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương.

Vị Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cho biết, đối với trẻ nhỏ mắc sùi mào gà, việc điều trị khó khăn hơn người lớn. Bản thân virus HPV đến nay chưa có thuốc đặc trị nên Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo trẻ nên được chủ động tiêm phòng vaccine để phòng bệnh.

Thông thường với trẻ nhỏ việc hợp tác trong điều trị ít hơn nên các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp bôi thuốc điều trị tại chỗ hơn so với giải pháp can thiệp. Trong trường hợp điều trị thuốc bôi, tại chỗ không có hiệu quả thì mới sử dụng các biện pháp can thiệp, tức làm các thủ thuật.

Điều trị sùi mào gà không phải điều trị một lần là khỏi, nên đối với trẻ nhỏ thường các bác sĩ sẽ hẹn 2-3 tuần đến khám định kỳ, nếu xét nghiệm lại vẫn còn tổn thương thì sẽ điều trị tiếp, thường trong vòng vài tháng.

BS Doanh cũng cho biết, bệnh nhân ở Hưng Yên có phải lây nhiễm hay không thì do cơ quan Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Sở Y tế Hưng Yên để công bố.

“Qua thực tiễn điều trị tại bệnh viện, chúng tôi nhận thấy nhiều trẻ mắc bệnh trước đó có tiền sử đã sử dụng các biện pháp điều trị chít hẹp bao quy đầu trước đó. Do vậy dù chưa thể kết luận song có thể đánh giá nguy cơ cao do quá trình điều trị này gây nên” - BS Doanh thông tin.

Võ Thu – Cao Tuân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC