Ngày 13 Tháng 6, 2015 | 04:30 PM

Hôn mê vì ăn phải tiết canh vịt nhiễm liên cầu lợn

  MỚI NHẤT

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân có đi ăn tiết canh vịt cùng bạn bè, sau đó về nhà có biểu hiện sốt cao, sau đó là hôn mê.

Mặc dù không phải thời gian cao điểm trong năm như đợt nghỉ lễ, nghỉ tết dài ngày. Tuy nhiên, tại BV Nhiệt đới TƯ thời gian qua vẫn liên tục tiếp nhận bệnh nhân nhập viện vì mắc bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh. Khi bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn, các gia đình sẽ phải gánh một khoản chi phí rất lớn, có những bệnh nhân phải trả chi phí lên đến 400 triệu đồng.

Ăn tiết canh vịt cũng mắc liên cầu lợn

Đó là trường hợp của một bệnh nhân ở Hà Nội đang trong tình trạng rất nặng vì mắc bệnh liên cầu lợn. Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân có đi ăn tiết canh vịt cùng bạn bè, sau đó về nhà có biểu hiện sốt cao, sau đó là hôn mê. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn. Hiện tình trạng bệnh nhân đang có diễn biến xấu.

Ngoài trường hợp trên, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho bệnh nhân Lương Văn Ô., 52 tuổi, dân tộc Mường, trú tại Quan Hoá, Thanh Hoá.

Khai thác thông tin từ người nhà thì được biết, bệnh nhân Ô. có ăn thịt lợn chết. Theo lý giải của người nhà, sau khi lợn chết đáng lý phải đem chôn để phòng bệnh. Tuy nhiên, do nhà nghèo nên ông Ô. và gia đình cố tình mổ lợn ăn.

 - 1
Ông Lương Văn Ô., 52 tuổi đang điều trị bệnh liên cầu lợn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi ăn một ngày, ông Ô. lên cơn sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn rồi ý thức lơ mơ. Khi được chuyển xuống BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá thì bệnh tình của ông đã rất nặng. Bác sĩ ở đây cho biết điểm đánh giá ý thức của ông bị tụt rất nhanh, phải làm thủ tục chuyển thẳng ngay đến BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đến ngày điều trị thứ 4, tình trạng viêm nhiễm của ông Ô. có giảm nhưng tình trạng rối loạn chức năng chuyển hoá của cơ thể vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Vũ Mạnh Q. (Hà Nội), đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng trong tình trạng rất nặng. Theo người nhà cho biết, trước khi nhập viện, ông và gia đình có ăn tiết canh lợn rồi cũng có biểu hiện sốt, nổi lên những vết tím ở chân rồi bị hôn mê sâu.

Trao đổi với phóng viên sáng 12/6, các bác sĩ cho biết,  trường hợp của ông Ô. và ông Q. nhiều khả năng cũng sẽ bị trả về vì vô phương cứu chữa.

Lợn nuôi cũng không nên ăn tiết canh

Trao đổi với phóng viên về căn bệnh nguy hiểm này, BS. Đoàn Duy Thành, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh liên cầu khuẩn lây qua đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, buồn nôn và đa xuất huyết hoại tử trên da.

“Liên cầu khuẩn lây qua đường tiêu hoá do vậy có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có biểu hiện xuất huyết hoại tử trên da. Có thể thấy những vết tím trên mặt rồi lan ra toàn thân”, BS Thành cho biết.

Cũng theo BS. Thành, khi bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn vào các cơ sở y tế điều trị thì gia đình sẽ phải gánh một khoản chi phí rất lớn, có những bệnh nhân phải trả chi phí lên đến 400 triệu đồng trong quá trình điều trị. Điển hình như bệnh nhân điều trị khuẩn huyết viêm màng não do liên cầu khuẩn.

Đồng quan điểm trên, BS Đới Ngọc Anh (BV Nhiệt đới TƯ) chia sẻ, phòng bệnh liên cầu lợn chủ yếu là phòng tránh các nguồn lây trực tiếp từ máu và thịt lợn chưa chín.

 - 2
BS Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang thăm khám cho một bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn.

“Nếu để nhiễm liên cầu khuẩn lợn thì bệnh cảnh hết sức đa dạng, vừa có thể có nhiễm trung huyết, vừa viêm màng não, sốc và suy đa chức năng phủ tạng khác. Ví dụ như trường hợp bệnh nhân ở Thanh Hóa hay Hà Nội như trên, có cả biểu hiện nhiễm trùng huyết và viêm màng não nên bệnh cảnh rất nổi bật”, BS Ngọc Anh nói.

Theo BS Ngọc Anh, với căn bệnh này đôi khi không rõ nguồn lây nhiễm, có khi những vết xước trên cơ thể trong quá trình mổ lợn cũng là nguồn lây bệnh. Theo các bác sĩ, tỷ lệ khỏi bệnh liên cầu lợn chỉ khoảng 30-50%, tuỳ theo sự đáp ứng của bệnh nhân.

Riêng đối với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh vịt, BS Đoàn Duy Thành cho biết, về lý thuyết tiết canh vịt không gây bệnh liên cầu lợn nhưng tại hàng quán không thể chắc chắn là có bị pha trộn với tiết canh khác hay không và về mức độ mất vệ sinh ra sao, nên rất khó để kết luận.

“Về lý thuyết, ăn tiết canh vịt thì không mắc bệnh liên cầu lợn, nhưng có thể nhà hàng họ pha tiết canh lợn hoặc lây từ tay người chế biến. Nên tốt nhất mọi người không nên ăn tiết canh vịt nói riêng và tất cả các loại tiết canh khác nói chung”, BS Đoàn Duy Thành  khuyến cáo.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC