Ngày 4 Tháng 9, 2019 | 06:15 PM

Hơn 100 người làm xét nghiệm thuỷ ngân máu sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 100 người này đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm. Một vài người khác lấy nước tiểu để kiểm tra mình có ngộ độc thuỷ ngân hay không sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Ngày 4/9, Bệnh viện Bach Mai đã có thông tin liên quan đến nguy cơ ngộ độc thủy ngân sau vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, từ sáng 30/8, tức là 1,5 ngày sau khi xảy ra vụ hoả hoạn tại nhà kho công ty Rạng Đông, Trung tâm chống độc của Bệnh viện đã tiếp nhận, khám, tư vấn cho các nạn nhân bao gồm những người đã tiếp cận (phơi nhiễm) với thủy ngân. Hoạt động này được thực hiện liên tục trong tất cả các ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9.

Hơn 100 người làm xét nghiệm thuỷ ngân máu sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông  - Ảnh 2.

Lấy máu xét nghiệm thuỷ ngân tại Trung tâm chống độc. Ảnh: Ngọc Tú

Cho đến nay, trên 100 người đã được làm xét nghiệm thủy ngân máu và 1 số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo 1 số xét nghiệm khác: công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Kết quả đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện cơ sở này tiếp tục duy trì kết nối với các cơ sở y tế để tư vấn chuyên môn, hội chẩn, phối hợp trong việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các trường hợp theo dõi, nghi ngờ ngộ độc phức tạp.

Trước đó, trong buổi cung cấp thông tin báo chí liên quan vấn đề trên hôm 30/8, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm khuyến cáo người trực tiếp chữa cháy hoặc người có dấu hiệu sức khỏe bất thường (bị đau đầu, cay mắt mũi, ho, tức ngực, khó thở...) nên đi kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ khuyên người ở khoảng cách xa đám cháy, không hít hơi nóng nên nguy cơ thấp, không nhất thiết đến viện kiểm tra. Nguy cơ ngộ độc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nồng độ khói, thời gian tiếp xúc, không gian rộng hẹp, tuổi tác...

Ngày 3/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà có cuộc họp với các bộ, ngành, TP Hà Nội về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Ông đề nghị UBND TP Hà Nội cần thông tin kịp thời về mức độ ô nhiễm, tránh để người dân hoang mang, lo lắng do thiếu thông tin.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC