Ngày 15 Tháng 8, 2013 | 10:09 PM

Hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam chuẩn bị sang Đức làm việc

Hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam chuẩn bị sang Đức làm việc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay 15/8, hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam đã được nhận chứng chỉ thi đỗ kỳ thi tiếng Đức. Lễ bế giảng khóa học tiếng Đức tại Trung tâm đào tạo Hoài Đức là một cột mốc của dự án thí điểm đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam cho thị trường lao động Đức.

Hôm nay 15/8, hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam đã được nhận chứng chỉ thi đỗ kỳ thi tiếng Đức. Với sự hiện diện của bà Đại sứ Đức Jutta Frasch và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, cũng như Phó Tổng vụ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Liên bang Đức Harald Kuhne, lễ bế giảng khóa học tiếng Đức tại Trung tâm đào tạo Hoài Đức là một cột mốc của dự án thí điểm đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam cho thị trường lao động Đức.
 
Hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam chuẩn bị sang Đức làm việc 1

Đại sứ Frasch chúc mừng các thí sinh thi đỗ khóa học tiếng Đức. Ảnh: ĐSQ Đức

 
Bà Jutta Frasch, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức đã phát biểu với những thí sinh thi đỗ khóa học: "Tôi chúc mừng các em trong 5 tháng qua đã học được những kiến thức cơ bản của tiếng Đức – như vậy các em đã hoàn thành bước tiến quan trọng đầu tiên trên con đường sang Đức."
 
Hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam chuẩn bị sang Đức làm việc 2

Đại sứ Frasch trao chứng chỉ cho nữ thí sinh đạt kết quả cao nhất của khóa học tiếng Đức sẽ sang thành phố Munich trong thời gian tới - Nguồn ảnh: ĐSQ Đức 

 
Khóa học tiếng Đức bắt đầu từ tháng 3/2013 là bước chuẩn bị cho khóa bồi dưỡng điều dưỡng viên y tế Việt Nam trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già kéo dài trong hai năm sẽ bắt đầu tại Đức từ tháng 9/2013. Sau khóa bồi dưỡng này các điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được làm việc tại Đức với những điều kiện như các đồng nghiệp người Đức. Các cơ quan Đức và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ lên kế hoạch và triển khai dự án thí điểm này trong năm vừa qua. Vì thế Đại sứ Jutta Frasch đã đặc biệt cám ơn Chính phủ Việt Nam, trước hết là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA): "Tôi rất cám ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ triển khai dự án thí điểm. Dự án này nằm trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam và là một ví dụ đặc biệt tốt đẹp cho một trong những trọng tâm của quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta. Đó là lĩnh vực đào tạo nghề và trao đổi lực lượng lao động."
 
Hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam chuẩn bị sang Đức làm việc 3

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: ĐSQ Đức

 
Dự án thí điểm bồi dưỡng lực lượng lao động chuyên môn Việt Nam cho thị trường lao động Đức được Bộ Kinh tế Cộng hòa Liên bang Đức (BMWi) ủy nhiệm cho Tổ chức GIZ thực hiện tại Việt Nam. Dự án được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) và Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) hỗ trợ. Khóa học tiếng Đức được Viện Goethe tổ chức thực hiện.
 

Nhu cầu điều dưỡng viên chăm sóc người già của Đức là rất lớn và thị trường lao động trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu này. Trong dự án thí điểm này điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được đào tạo thêm thành điều dưỡng viên chăm sóc người già trong vòng hai năm tới, để phần nào đáp ứng được nhu cầu điều dưỡng viên chăm sóc người già ở Đức. Đức chọn Việt Nam là nước đầu tiên ngoài châu Âu để thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ đến như vậy trong lĩnh vực di cư lực lượng lao động chuyên môn trong ngành y tế.

Tháng 8/2013 Đức đã mở cửa thị trường lao động đối với nhiều ngành nghề Đức thiếu nhân lực. Trong đó, bên cạnh nghề điều dưỡng viên y tế và chăm sóc người già, còn có các nghề như điện xây dựng, nước, kỹ thuật thiết bị vệ sinh, sưởi và điều hòa nhiệt độ. Điều kiện để vào thị trường Đức là phải có trình độ đào tạo tương tự như trình độ đào tạo của Đức. Bên cạnh đó Đức còn thiếu lực lượng chuyên môn trình độ đại học trong các ngành y, chế tạo máy, khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Nước Đức hoan nghênh lực lượng lao động chuyên môn đã qua đào tạo. Có thể tìm hiểu thêm những cơ hội nghề nghiệp ở Đức trong khuôn khổ sáng kiến ’’Make it in Germany“.
 
PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC