Ngày 15 Tháng 6, 2020 | 05:54 PM

Hôm nay, phi công người Anh đã giao tiếp tốt bằng lời nói

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế chiều 15/6 cho biết bệnh nhân 91 - phi công người Anh - đã cai thở máy được 3 ngày, hiện có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Hôm nay, phi công người Anh giao tiếp tốt bằng lời nói - Ảnh 1.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 15/6 cho biết sức cơ hô hấp của bệnh nhân 91 đã cải thiện. Sau khi cai máy thở thành công (từ ngày 12/6), bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn.

Đặc biệt, hiện tại, tới ngày 15/6, nam phi công 43 tuổi quốc tịch Anh đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Hôm nay, phi công người Anh giao tiếp tốt bằng lời nói - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 đã có gần 90 ngày điều trị.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Về thần kinh, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5.

Bệnh nhân cũng ăn được nhiều hơn hôm qua, với 1.450 ml súp xay và sữa mỗi ngày, cơ thể dung nạp tốt. Nam phi công cũng đã ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông. Tập vật lý trị liệu ngày hai lần, được y bác sĩ điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đánh giá bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Nam phi công phát hiện bệnh hôm 18/3 sau khi đến quán bar Buddha, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM từ đó đến cuối giờ chiều 22/5 với những diễn biến rất phức tạp, liên tục trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 22/5, bệnh nhân đã nhiều lần âm tính COVID-19, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Hình ảnh X-quang phổi ngày 25/5, phổi đông đặc, xơ hết hai bên phổi, phần phổi hoạt động được chỉ còn khoảng 10%, sự sống gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Phương án ghép phổi đã được đưa ra.

Tới ngày 3/6, bệnh nhân được cai ECMO, bắt đầu từ việc mỉm cười, bắt tay, vẫy tay chào nhân viên y tế, bệnh nhân có thể ngồi dậy, tập vật lý trị liệu đung đưa chân theo y lệnh bác sĩ. Sự hồi phục của bệnh nhân phi công được đánh giá là "kỳ diệu".

Hàng chục cuộc hội chẩn liên viện, hội chẩn quốc gia, hội chẩn 3 miền đã được tổ chức để tìm hướng điều trị thích hợp nhất trong từng giai đoạn cho bệnh nhân 91. Kết quả "kỳ diệu" đó phản ánh sự phối hợp, nỗ lực điều trị của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu cả nước, trong gần ba tháng qua.

Bệnh nhân đã nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình dù hôn mê 2 tháng. Hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Hiện Việt Nam đã phát hiện 334 bệnh nhân COVID-19, trong đó có tổng cộng 194 ca nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay. Chúng ta đã có tròn 60 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. 

Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân (chiếm 96,7% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam).

11 bệnh nhân COVID-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 7 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định. Trong số này, có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 trở lên với virus SARS-CoV-2.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC