Ngày 9 Tháng 12, 2017 | 08:00 AM

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 1816, 5 năm thực hiện QĐ Số 14/QĐ-TTg và kết quả triển khai dự án bệnh viện vệ tinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 8/12, BV Hữu nghị Việt Đức phối hợp với BV đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án 1816, 5 năm thực hiện QĐ Số 14/QĐ-TTg về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn với người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh và kết quả triển khai dự án bệnh viện vệ tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Thực tiễn sau 10 năm thực hiện Đề án 1816 và 5 năm thực hiện Quyết định Số 14/2013 QĐ-TTg của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đạt được nhiều kết quả hơn, góp phần thực hiện hiệu quả việc giảm tải bệnh viện, mong muốn được mở rộng triển khai dự án vệ tinh đưa về các bệnh viện tuyến tỉnh. GS. Trần Bình Giang cũng hy vọng cuối năm 2018, cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức có thể đi vào hoạt động; bệnh viện cũng đang triển khai Dự án xử lý rác thải rắn dự kiến năm 2020 sẽ đưa vào hoạt động.


GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội nghị.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội nghị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế nhấn mạnh: Giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế. Trong những năm qua Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp như Đề án 1816, Đề án 47/930, Dự án Bệnh viện vệ tinh, Dự án JICA, Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng… và đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Căn cứ tình hình thực tế, những thuận lợi và khó khăn khi triển khai các Đề án, Dự án, Bộ Y tế đã có những điều chỉnh kịp thời, thay đổi hình thức thực hiện Đề án, Dự án từ cử cán bộ tuyến trên luân phiên về các bệnh viện tuyến dưới (giai đoạn 2008 – 2012) sang chuyển giao theo gói kỹ thuật (từ năm 2013 đến nay) và đạt được hiệu quả rất cao.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế nhấn mạnh: Giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế nhấn mạnh: Giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế.

Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện chuyển giao được 517 lượt kỹ thuật cho hơn 100 bệnh viện. Tổ chức nhiều khóa đào tạo cho hơn 3.000 lượt cán bộ cho tuyến dưới và 500 đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức đã về tuyến dưới công tác, cầm tay chỉ việc, hỗ trợ chuyên môn trực tiếp cho cán bộ tuyến dưới. Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã làm chủ các kỹ thuật cao tưởng chừng như không thể làm được tại tuyến dưới.

Tỉnh Ninh Bình đang có 5 chuyên ngành vệ tinh cho các Bệnh viện Trung ương là chấn thương, ngoại, ung bướu, sản và nhi khoa. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã giải quyết được nhiều ca ngoại khoa khó và phức tạp, không phải chuyển lên tuyến trên, cứu sống hàng nghìn người bệnh trong tỉnh.

ĐH (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC