Ngày 8 Tháng 2, 2020 | 03:22 PM

Hội nghị có tới 700 điểm cầu để ứng phó nCoV: Điều trị ca nhiễm ngay từ bệnh viện huyện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (8/2), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến "Triển khai Công tác Hướng dẫn điều trị, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus nCoV" với 700 điểm cầu trên cả nước.

Hội nghị có tới 700 điểm cầu để ứng phó nCoV: Điều trị ca nhiễm ngay từ bệnh viện huyện - Ảnh 1.

Hiện ở Việt Nam có 13 người mắc bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, chưa có người tử vong, chưa có ai bị lây nhiễm chéo. Trong số các ca mắc bệnh, Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh, cho ra viện 3 người. Các trường hợp còn lại, tình hình sức khỏe cũng đang tiến triển khả quan.

Điểm quan trọng trong cuộc tập huấn trực tuyến sáng 8/2 là Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV, trong đó, hướng dẫn điều trị bệnh này tới bệnh viện tuyến huyện.

Hội nghị có tới 700 điểm cầu để ứng phó nCoV: Điều trị ca nhiễm ngay từ bệnh viện huyện - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm hỏi, động viên một nữ bệnh nhân dương tính nCoV tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nguyên tắc chung là các bệnh viện tuyến huyện trở lên có trách nhiệm tiếp nhận điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV; Thực hiện lẫy mẫu, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm theo hướng dẫn. Tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do nCoV ban hành kèm theo Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 6/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tất cả các bệnh viện phải có phương án vận chuyển người bệnh...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết phương châm điều trị là 4 tại chỗ, quản lý, sàng lọc, phát hiện bệnh nhân nghi ngờ từ tuyến xã và điều trị bệnh nhân nhẹ từ tuyến huyện). 

Trong số 10 bệnh nhân mắc nCoV đang điều trị tại Việt Nam, có 3 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 1 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo.

1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2.

Ở bệnh viện tuyến tỉnh, hiện có 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà điều trị cho 2 bệnh nhân, đã ra viện.

Các đơn vị tiếp nhận bệnh phẩm và xét nghiệm

- Phòng xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận và xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Bắc.

- Phòng xét nghiệm Viện Pasteur TPHCM tiếp nhận bệnh và xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Nam và Tây Nguyên.

- Phòng xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp nhận và xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

- Phòng xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận và xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Trung.

- Các phòng xét nghiệm khác khi được Bộ Y tế cho phép.

Tùy theo diễn biến của dịch bệnh nCoV và năng lực xét nghiệm của các đơn vị, Bộ Y tế sẽ xem xét mở rộng các đơn vị xét nghiệm khác khi cần thiết đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố.

Những biểu hiện lâm sàng

Người nhiễm nCoV có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng, như: Viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch. 

Hội nghị có tới 700 điểm cầu để ứng phó nCoV: Điều trị ca nhiễm ngay từ bệnh viện huyện - Ảnh 4.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh, nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế cũng định nghĩa rõ trường hợp bệnh nghi ngờ, bao gồm: Người bệnh có sốt, viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các căn nguyên khác và có tiền sử đến, ở, đi về từ vùng dịch tễ có bệnh do nCoV trong khoảng 14 ngày, trước khi khởi phát các triệu chứng. 

Hoặc người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có ít nhất một trong hai yếu tố dịch tễ sau: (1) Xuất hiện trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng (tiếp xúc gần với trường hợp bệnh có thể hoặc xác định nhiễm nCoV; (2) làm việc hoặc có mặt tại các cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh nCoV và tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh này).

Về lâm sàng, thời gian ủ bệnh từ khi có phơi nhiễm với căn nguyên cho đến khi có triệu chứng đầu tiên từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Triệu chứng lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Virus corona nCoV và những việc cần làm ngay

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC