Ngày 8 Tháng 9, 2020 | 02:11 PM

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Hiệu quả từ Đề án Bệnh viện Vệ tinh, Đề án 1816:

Hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa: Câu chuyện được kể từ người trong cuộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua hội chẩn, các bác sĩ đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ chẩn đoán, điều trị, theo dõi chăm sóc bệnh nhân của các chuyên gia hàng đầu ở tuyến trên.

Ngày 7/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho hay, bệnh nhân Lê Thị Kim T. (50 tuổi, ở TP Quy Nhơn) là trường hợp đầu tiên của BVĐK tỉnh được các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh hội chẩn trực tuyến. 

Hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa: Câu chuyện được kể từ người trong cuộc - Ảnh 1.

Các bác sĩ khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh) hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh về ca bệnh ung thư vú cho bệnh nhân Lê Thị Kim T. (50 tuổi, ở TP Quy Nhơn).


Tại hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và BVĐK tỉnh Bình Định, các chuyên gia đã lựa chọn phương án phẫu thuật triệt căn và điều trị hỗ trợ sau mổ cho bệnh nhân. Đến ngày 3/9, ca phẫu thuật cho bà T. đã được tiến hành thành công tại BVĐK tỉnh Bình Định.Theo đó, bà T. phát hiện bệnh ung thư vú hơn 2 tháng trước, với khối u ở vú trái, được BVĐK tỉnh chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm. Trước đó, bệnh nhân từng vào Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh để khám và cũng được chẩn đoán tương tự. 

Trước đó, vào sáng 1/9, BVĐK tỉnh Bình Định cũng đã tham gia chương trình Hội chẩn trực tuyến của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh hỗ trợ kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh (cùng tham gia còn có 3 đơn vị: Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, Bệnh viện Sản nhi Trà Vinh).

Hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa: Câu chuyện được kể từ người trong cuộc - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tham gia ý kiến với các chuyên gia của Bệnh viện Nhi đồng 1 trong chẩn đoán, hướng điều trị cho các bệnh nhi của Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Tham gia hội chẩn, 2 bác sĩ BVĐK tỉnh Bình Định là Phạm Văn Dũng - Trưởng khoa Nhi, Phạm Thiện Ngôn - Trưởng khoa Nhi Sơ sinh đã cùng tham gia ý kiến với các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi đồng 1 phân tích về các ca bệnh, đưa ra chẩn đoán, tư vấn, hướng dẫn hướng điều trị kịp thời cho các bệnh nhi. Tại hội chẩn trực tuyến này, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã chuyển thông tin, hình ảnh về 3 ca bệnh nặng, gồm: 1 trẻ 12 tuổi được chẩn đoán tăng huyết áp nặng; 1 trẻ sinh non, nhẹ cân, suy hô hấp; 1 trẻ nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng huyết, viêm màng não…

Học chuyên môn bằng "bắt bệnh" từ xa

Bác sĩ Phan Văn Nhân (khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh) - người báo cáo ca bệnh của bà T. tại hội chẩn trực tuyến diễn ra với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho hay: Đề án bệnh viện vệ tinh đã được triển khai giai đoạn 2016 - 2020 nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho BVĐK tỉnh về bệnh lý ung bướu thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Hội chẩn trực tuyến giúp các cơ sở tuyến tỉnh xử lý ca bệnh khó, phức tạp, tạo thuận lợi cho bệnh nhân có cơ hội được điều trị bằng phương pháp tốt nhất với các chuyên gia đầu ngành, nhưng tiết kiệm chi phí. Bác sĩ tuyến cơ sở cũng có thêm cơ hội được học tập, cập nhật những phương pháp mới trong điều trị, phẫu thuật.

Bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh Bình Định), cho rằng: "Qua hội chẩn, các bác sĩ đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ chẩn đoán, điều trị, theo dõi chăm sóc bệnh nhân của các chuyên gia hàng đầu ở tuyến trên. Điều này mở hướng giúp giảm tải ở bệnh viện tuyến trên, nâng cao tay nghề cho bác sĩ tuyến cơ sở".

Đến nay, BVĐK tỉnh Bình Định là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh triển khai "bắt bệnh" từ xa cho bệnh nhân. Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Định Võ Thành Nam Bình cho biết, thực hiện Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 của Bộ Y tế phê duyệt đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 - 2025 và công văn của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế, BVĐK tỉnh khẩn trương triển khai kế hoạch để tham gia Đề án với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng 1. Đến nay, BVĐK tỉnh đã tham gia hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Bác sĩ Võ Thành Nam Bình cũng khẳng định: “Hiện tại, trình độ, năng lực chuyên môn của các bác sĩ tại BVĐK tỉnh đáp ứng tốt các yêu cầu hội chẩn từ xa. Để triển khai mô hình này, đóng vai trò quan trọng là năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, cũng như quyết tâm đồng lòng của lãnh đạo các khoa phòng. Bệnh viện đã được trang bị trang thiết bị, cơ sở vật chất tương đồng với bệnh viện tuyến trên để tiếp nhận những chuyên môn kỹ thuật cao. Sau khi được Bộ Y tế phê duyệt chính thức, Bệnh viện sẽ phối hợp bệnh viện tuyến trên triển khai theo đề án ngay, trong đó có hội chẩn trực tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật, trang bị trang thiết bị… tập trung các chuyên sâu mũi nhọn, nhất là ngoại khoa, sản khoa, tim mạch can thiệp, can thiệp mạch, can thiệp thần kinh, điều trị ung thư…”.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng, đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 - 2025 được ban hành, Bộ Y tế đã chỉ định 24 bệnh viện tuyến trên, gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tham gia. Đề án này được xây dựng với quan điểm chủ đạo "chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa". Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh tuyến dưới và sự hài lòng của người bệnh.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC