Ngày 26 Tháng 2, 2021 | 11:26 AM

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 26/2, tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã diễn ra buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 1.

Vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanocovax (Công ty Nanogen) sản xuất. Kết quả giai đoạn 1 cho thấy vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-COV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia.

Ở giai đoạn 2 này thiết kế mù đôi, ngẫu nhiên, so sánh giả dược nhằm đánh giá an toàn và đáp ứng miễn dịch của 3 liều vaccine Nanocovax 25mcg, 50mcg và 75mcg. 

Tổng cộng có 560 đối tượng được phân ngẫu nhiên vào 4 nhóm, trong đó có 480 đối tượng vào nhóm sử dụng vaccine và 80 đối tượng vào nhóm tiêm giả dược (tá chất nhôm A1PO4).

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 2.

Tình nguyện viên chờ kiểm tra sức khoẻ trước khi tiêm.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 3.


2 nhóm tuổi được phân tầng ở giai đoạn 2 này là nhóm từ 18-60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp 2 liều vaccine hoặc giả dược. 

Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 4.

Lấy máu xét nghiệm trước khi tiêm.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 5.

2 nhóm tuổi được phân tầng ở giai đoạn 2 này là nhóm từ 18-60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 6.

TS. BS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục KHCN và Đào tạo Bộ Y tế , Chánh văn phòng nghiên cứu phát triển vaccine quốc gia cho biết: Chủ động nguồn vaccine là yêu cầu cấp bách. Hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã khởi động chương trình phát triển vaccine trong nước. Việt Nam là một trong rất ít nước được Tổ chức Y tế thế giới công nhận đảm bảo chất lượng hệ thống nghiên cứu phát triển vaccine. 

Hiện nay, Việt Nam đang có 3 loại vaccine được nghiên cứu phát triển do các chuyên gia Việt Nam nghiên cứu, đã được đánh giá kết quả tiền lâm sàng và dự kiến sẽ đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 7.

Vaccine Nanocovax.

Theo BS Nguyễn Ngô Quang, trước hết là vaccine Nanocovax do công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển, ngày hôm nay triển khai nghiên cứu giai đoạn 2, giai đoạn đã hoàn thành và có kết quả hết sức tích cực, khả thi. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á làm chủ công nghệ nghiên cứu phát triển và đưa vào thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng chống COVID-19 để phục vụ phòng bệnh cho người dân. 

"Chúng tôi đánh giá rất cao của sự tham gia của người dân, đặc biệt là người dân tình nguyện của huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã tham gia vào nghiên cứu lần này với mục tiêu đóng góp cho sự phát triển của vaccine. Với sự đóng góp tích cực của cộng đồng, chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ có những thành công trong thời gian tới”, TS. BS Nguyễn Ngô Quang chia sẻ.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 8.

TS. BS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục KHCN và Đào tạo Bộ Y tế.

Ông N.H.S. (58 tuổi) cho biết, khi được trạm y tế phổ biến thông tin tìm kiếm tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax, ông quyết định đăng ký tham gia để góp 1 phần nhỏ cho đợt thử nghiệm này với hy vọng vaccine sẽ thành công. 

Tuy tâm lý khá hồi hộp vì vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng quy trình sàng lọc lấy mẫu bài bản làm ông an tâm hơn.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 9.

Tiêm vaccine cho tình nguyện viên.

Ông N.M.T (52 tuổi) người đầu tiên được tiêm vaccine thử nghiệm giai đoạn 2 Nanocovax sau khi bước ra khỏi phòng tiêm chia sẻ: “Là người tiêm đầu tiên trong đợt này nên tôi rất hồi hộp. Hiện tại, sau khi tiêm sức khỏe tôi cảm thấy rất bình thường”.

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An - Ảnh 10.

Tình nguyện viên cảm thấy sức khỏe bình thường sau khi tiêm.

Ngọc Quyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC