Ngày 18 Tháng 11, 2019 | 10:43 AM

Hi hữu: Quấn tóc vào máy, nữ bệnh nhân bị lột da vùng đầu và nửa mặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nữ bệnh nhân này là Đỗ Thị P ở Hà Nội. Chị P là công nhân, sau tai nạn quấn tóc vào máy tạo ren sắt, toàn bộ da đầu đã bị giật ra.

Nữ bệnh nhân này là Đỗ Thị P ở Hà Nội. Chị P là công nhân, sau tai nạn quấn tóc vào máy tạo ren sắt, toàn bộ da đầu đã bị giật đứt rời. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện địa phương, chị được chuyển đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu bị băm rách nhiều đường đã được bảo quản lạnh.

Ngay sau khi vào viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn đánh nhiều chuyên khoa trước khi tiến hành phẫu thuật ghép nối. Sau 12 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu để nối các vạt da bị đứt rời.

Hi hữu: Quấn tóc vào máy, nữ bệnh nhân bị lột da vùng đầu và nửa mặt - Ảnh 1.

BS Trực thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Ths. Bs. Vũ Trung Trực, phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ cho biết: "Đây là ca phẫu thuật phức tạp. Để phẫu thuật cho bệnh nhân cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện.

Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng, vết thương của bệnh nhân kéo dài qua má xuống tận cằm lật toàn bộ một bên mặt gây đứt thần kinh mặt và ống tuyến nước bọt mang tai. Tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật vài giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã tiến hành truyền hàng chục lít máu, chế phẩm máu và dịch trong ca mổ cho bệnh nhân.

Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát. Các bác sĩ đã phải lấy các tĩnh mạch ở mu bàn chân và ngón chân để làm các cầu nối ghép từ vùng trước tai lên đỉnh đầu. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch trên ròng rọc của ổ mắt với kích thước chỉ khoảng 0,7 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0".

Hiện tại sau mổ hai tuần, bệnh nhân đã ổn định. Người bệnh đi lại được, ăn uống tốt, phần da đầu lột được nối lại sống tốt và tóc đã bắt đầu mọc trở lại.

Trước đó, tháng 11/2018, các bác sĩ các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng đã cứu thành công một nữ bệnh nhân 29 tuổi trong tình trạng lóc toàn bộ da đầu, do tóc cuốn vào máy ép tôn và trường hợp nữ bị quấn tóc vào quạt công nghiệp khi đang hong tóc trước quạt.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ đánh giá, bệnh viện đã thực hiện nối thành công cho nhiều ca da đầu đứt rời. Tuy nhiên, đây có lẽ là trường hợp lột da đầu rộng và dập nát nhất từ trước tới nay.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lao động nói chung, đặc biệt là những ai làm gần các máy có nguy cơ bị quấn tóc hay quần áo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Khi gặp những tổn thương này, việc sơ cấp cứu ban đầu là rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng khả năng thành công của phẫu thuật.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC