Ngày 2 Tháng 8, 2020 | 06:04 PM

Hành trình Đỏ 2020 thành công vượt xa mong đợi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mục tiêu ban đầu là tiếp nhận 80 nghìn đơn vị máu, nhưng 2 tháng qua, chương trình Hành trình Đỏ 2020 đã tổ chức được 302 điểm hiến máu với trên 101.600 đơn vị máu được hiến tặng.

Ngày 1 - 2/8, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức chương trình hiến máu "Giọt hồng tri ân".

Hà Nội là địa phương thứ 42, cũng là địa phương cuối cùng tham gia tổ chức Hành trình Đỏ lần thứ VIII – năm 2020.

Hành trình Đỏ 2020 thành công vượt xa mong đợi  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Phúc, xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên cùng nhiều thành viên trong gia đình đến Hà Nội từ sớm để hiến máu trong sáng 2/8. Ảnh: Bích Ngọc

Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất (trong 58 ngày - từ 6-6 đến 2-8), nhiều địa phương tham gia nhất (42 tỉnh, thành phố).

Một trong những yêu cầu cấp thiết đặt ra với chương trình Hành trình Đỏ là vừa bảo đảm hiến máu an toàn, bổ sung lượng máu dự trữ cho tháng 8, vừa tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch. Vì thế, mọi công tác phòng dịch tại điểm hiến máu được đặt lên hàng đầu để người dân yên tâm tham gia hiến máu.

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020 cho biết, mục tiêu ban đầu là tiếp nhận 80 nghìn đơn vị máu, nhưng 2 tháng qua, chương trình đã tổ chức được 302 điểm hiến máu với trên 101.600 đơn vị máu đã được hiến tặng. Có được kết quả này nhờ sự phối hợp và vào cuộc trách nhiệm của các địa phương.

Ảnh hưởng COVID-19 đã khiến hồi đầu năm, Việt Nam rơi vào tình trạng khan hiếm máu trầm trọng. Nhiều chương trình hiến máu của các đơn vị lớn bị hoãn liên tiếp. Thành công của Hành trình Đỏ năm nay vượt xa sự mong đợi của Ban tổ chức về số địa phương tham gia, về số đơn vị máu tiếp nhận.

Chương trình còn có ý nghĩa đặc biệt khi Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các địa phương vừa cùng ngành y tế chống dịch, vừa phối hợp chặt chẽ tổ chức hiến máu phù hợp với nhu cầu sử dụng máu.

"Dù không thể hội quân để đánh dấu sự về đích của chặng đường dài trong gần hai tháng qua nhưng Ban tổ chức vẫn thật tự hào, biết ơn tinh thần tình nguyện của hàng vạn tấm lòng nhân ái từ khắp mọi miền đã trao giọt máu đào và sự chung sức, sẻ chia của các đồng chí lãnh đạo các cấp, các tình nguyện viên và các đơn vị phối hợp", TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nói.

Qua 8 năm tổ chức, đã có 54 tỉnh, thành phố tham gia Hành trình Đỏ. Trong đó, 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 8 kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần đầu tiên các tỉnh: Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh tổ chức sự kiện này trong năm 2020.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC