Ngày 10 Tháng 3, 2020 | 02:51 PM

Hành trình của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đến Quảng Ninh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi đến Quảng Ninh du lịch, 4 hành khách nước ngoài đã đi thăm một số điểm trên vịnh Hạ Long, sau đó được tiến hành cách ly tại khách sạn T.S Bãi Cháy...

Hành trình của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đến Quảng Ninh - Ảnh 1.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, chiều tối 8/3, 4 hành khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 (BN17) đến Quảng Ninh du lịch đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, các bệnh nhân nói trên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để cách ly, điều trị.

Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh triển khai các biện pháp cấp bách. Cách ly tạm thời 5 khu vực nguy cơ cao, khoanh vùng, tổ chức cách ly và tiến hành phun khử trùng, tiêu độc các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao…

Hành trình của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đến Quảng Ninh - Ảnh 3.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến triển khai giải pháp ứng phó dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Dương Hà


Theo điều tra dịch tễ, 4 du khách nhiễm COVID-19 đi cùng chuyến bay với ca dương tính 17 đến Quảng Ninh du lịch có hành trình như sau.

Hành khách thứ nhất: Nam giới (quốc tịch Anh):

- Ngày 6/3, xuất phát từ Ninh Bình đi TP. Hạ Long => đến 11h30 trưa đến văn phòng du thuyền Athena (cảng Hòn Gai Vinashin) => lúc 12h45 lên tàu QN-8788 đi thăm Vịnh => đi thuyền nan thăm quan làng chài Vung Viêngnghỉ đêm trên vịnh Hạ Long.

- Sáng 7/3, sang tàu QN -7519 thăm quan Cống Đỏ => 16h10 chiều cùng ngày cập cảng Vinasin đưa vào cách ly tại khách sạn T.S Bãi Cháy.

Hành khách thứ 2: (nữ, quốc tịch Ireland, ở tại khách sạn Wyndham):

- Ngày 2/3, xuống sân bay Nội Bài được lái xe N.Đ.L (trú tại tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng, TP. Hạ Long) đón => về khách sạn Wyndham => tối cùng ngày, đến BamBoo coffee Bãi Cháy.

- Tối 4/3, ăn tối tại nhà hàng Avacado Bãi Cháy.

- Ngày 5/3 lên tàu QN- 5626 đi thăm vịnh Hạ Long

- Tối 5/2, có mặt tại EcoCoffee Bãi Cháy

- Trưa 6/3, ăn cơm tại nhà hàng Avacado Bãi Cháy

- Ngày 7/3, vị khách này được cách ly tại khách sạn T.S Bãi Cháy.

Hai hành khách còn lại (quốc tịch Anh, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long):

- Ngày 5/3, cùng thuê xe riêng xuất phát từ Hà Nội đến cảng Tuần Châu => đến 11h30 ăn trưa trên tàu QN - 5228 => 15h chiều đi thăm quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn, sau đó nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long.

- Sáng 6/3, chuyển sang tàu Sunset thăm quan hang Sửng Sốt, chèo Kayak tại hang Luồn và thăm quan khu nuôi ngọc trai => đến 17h chiều cùng ngay khi quay lại tàu QN-5288 cập cảng Tuần Châu được đi đến khách sạn T.S Bãi Cháy cách ly.

Hành trình của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đến Quảng Ninh - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP. Cẩm Phả chỉ đạo trực tiếp công tác phòng dịch CVID-19 tại khu dân cư nơi có 2 công dân đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17. Ảnh: Dương Hà

Liên quan đến sự việc trên, toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19 được khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Về trường hợp 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 đến TP Cẩm Phả. Sau khi nắm được thông tin, ngày 7/3, TP. Cẩm Phả triển khai các biện pháp kiểm tra nơi ở, phun tiêu độc, khử trùng nhà ở và toàn khu phố.

Đồng thời, tỉnh tổ chức cách ly y tế kịp thời, thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Theo ngành y tế tỉnh Quảng Ninh, tính đến 8h sáng nay (10/3), trên địa bàn mới ghi nhận 4 ca dương tính với COVID -19 đều là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17.

Hành trình của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đến Quảng Ninh - Ảnh 6.

Kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh làm xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hoàng Quý

Ngoài 4 ca dương tính, các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các bệnh nhân nhiễm COVID -19 đi chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh về Việt Nam ngày 2/3 còn lại đã được giám sát lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 152 ca, trong đó 149 ca âm tính và 3 ca chờ kết quả.

Hiện toàn tỉnh có 1.124 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tổng số ca giám sát được sàng lọc làm xét nghiệm với các ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 là 244 ca, trong đó 240 ca âm tính, 4 ca đang chờ kết quả.

Cũng trong ngày 9/3, tất cả các cơ quan, đơn vị, sở, ngành và toàn thể 33 xã, phường trên địa bàn TP. Hạ Long đều triển khai đồng bộ việc kiểm tra thân nhiệt, giám sát các biểu hiện bất thường về sức khỏe của người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Đức Tùy

 

Hành trình của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 đến Quảng Ninh - Ảnh 8.

Đồ họa: Hoàng Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC