Ngày 18 Tháng 7, 2020 | 01:08 PM

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Hiệu quả từ Đề án Bệnh viện Vệ tinh, Đề án 1816:

Hàng nghìn bệnh viện tuyến dưới triển khai khám chữa bệnh từ xa từ tháng 9

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ tháng 9, Bộ Y tế triển khai khám bệnh từ xa rộng khắp tới 1.000 bệnh viện tuyến dưới với sự hỗ trợ của 24 bệnh viện hàng đầu.

Ngày 17/7/2020, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp về tiến độ triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử với các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế, các bệnh viện và các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Hàng nghìn bệnh viện tuyến dưới triển khai khám chữa bệnh từ xa từ tháng 9 - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị


Tại hội nghị, GS Long nhấn mạnh, khám chữa bệnh từ xa chắc chắn sẽ không thể thay thế khám, chữa bệnh truyền thống, nhưng đây sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích cho hệ thống y tế, giúp xoá nhoà giới hạn giữa các tuyến. Khi đó, y tế tuyến trên không còn quá tải, tuyến dưới được nâng cao trình độ, người dân được hưởng lợi, tiết kiệm chi phí đi lại.

Trước đây, do chưa được triển khai đồng bộ, khám bệnh từ xa ở nước ta chủ yếu theo phương thức 1-1, tức 1 bệnh viện hỗ trợ 1 bệnh viện.

Nay với đề án mới, khám bệnh từ xa có thể mở rộng 1-N, tức 1 bệnh viện tuyến hỗ trợ cùng lúc nhiều bệnh viện tuyến dưới, tất cả cùng tham gia hội chẩn, theo dõi các ca bệnh để học tập, nâng cao chuyên môn. Từ tuyến dưới, người dân có thể được gặp, trò chuyện từ xa trực tiếp với bác sĩ ở tuyến trên.

Bên cạnh đó, đề án sẽ triển khai bác sĩ hỗ trợ trực tiếp theo mô hình 1-4-4-2, tức 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 bác sĩ tuyến huyện và 2 bác sĩ tuyến xã.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, đề án khám chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử tập trung vào thay đổi phương thức chi trả dịch vụ y tế và vấn đề sử dụng công nghệ trong y tế. Khám chữa bệnh từ xa sẽ là một dịch vụ y tế của bệnh viện và là hoạt động thường ngày tại cơ sở y tế. GS. TS.Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các bác sĩ giỏi của các bệnh viện dành tối thiểu ít nhất 60 phút mỗi ngày để hỗ trợ tuyến dưới. Các bệnh viện cần chọn, mời chuyên gia giỏi để thu hút người nghe và thông báo cho toàn tuyến.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 24 bệnh viện tuyến trên, trong đó có 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 6 bệnh viện của Hà Nội và TP.HCM sẽ tham gia khám chữa bệnh từ xa. Trong đó, mỗi bác sĩ giỏi tại các bệnh viện nói trên phải dành ít nhất 1 tiếng/ngày để hỗ trợ các y, bác sĩ tuyến dưới.

Khi thực hiện rộng khắp, hoạt động này sẽ trở thành một dịch vụ y tế, một hoạt động thường quy tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc là cần phối hợp với BHYT để xây dựng phương thức chi trả phù hợp, đưa dần chi phí vào giá dịch vụ để đảm bảo bền vững.

Tại cuộc họp, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị được giao đầu mối hướng dẫn triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử cho biết, đây là chiến lược quan trọng của ngành Y tế, đặc biệt trong giai đoạn tất cả các Bộ, Ngành đều tham gia vào chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Hàng nghìn bệnh viện tuyến dưới triển khai khám chữa bệnh từ xa từ tháng 9 - Ảnh 2.

Một cuộc hội chẩn từ xa tại BV Đại học Y Hà Nội


Đến nay, sau 2 tháng triển khai thí điểm Đề án Khám chữa bệnh từ xa, bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thu được nhiều kết quả khả quan như: Đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng chống dịch; giảm chi phí và thời gian cho người bệnh; giảm quá tải, tạo cân bằng người bệnh giữa tuyến trên - tuyến dưới; tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới và kết nối mạng lưới các bệnh viện. Một tuần bệnh viện thực hiện 2 buổi, đến nay đã có 34 bệnh viện kết nối với bệnh viện Đại học Y Hà Nội và 89 bệnh viện đề xuất tham gia hội chẩn. Bệnh viện đã hội chẩn được 144 cuộc, đề xuất chuyển viện 28 ca và có 8 ca chuyển đến bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại buổi họp, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai cũng trình bày các kết quả trong hội chẩn chuyên môn và đào tạo từ xa. Các đại biểu cũng thảo luận những khó khăn và những nhiệm vụ cần triển khai để hơn 1000 bệnh viện sẽ tham gia vào Đề án Khám, chữa bệnh từ xa nhanh nhất.

Đối với hồ sơ bệnh án điện tử, GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho biết: hiện Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội đang phối hợp để quản lý, thống nhất hồ sơ sức khỏe điện tử. Trước mắt sẽ thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử đối với khám, chữa bệnh ngoại trú.

Quyền Bộ trưởng Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh sớm ban hành hướng dẫn triển khai cụ thể để các đơn vị thực hiện và đảm trách vai trò điều phối trong quản lý công tác khám, chữa bệnh từ xa; Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng hướng dẫn thanh toán dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa; Vụ Kế hoạch tài chính hướng dẫn sử dụng kinh phí để hoạt động…

Riêng với hồ sơ bệnh án điện tử, GS Long cho biết, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội đang phổi hợp để quản lý, thống nhất hồ sơ sức khỏe điện tử. Trước mắt sẽ thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử đối với khám, chữa bệnh ngoại trú.

K.N

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC