Ngày 2 Tháng 6, 2015 | 10:13 PM

Hàng ngàn khách nhập cảnh từ Hàn Quốc sẽ phải khai báo y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 2/6, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh MERS- CoV tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tại đây, mỗi ngày có 10 chuyến bay từ Hàn Quốc về với hàng ngàn hành khách nhập cảnh từ nước này vào Việt Nam.

Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng đã thông báo với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tại Sân bay Nội Bài về việc tổ chức thực hiện khai báo y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm phòng chống dịch bệnh MERS- CoV xâm nhập vào nước ta.

Cục Y tế dự phòng đang tiến hành soạn nội dung trong tờ khai y tế, dịch sang tiếng Hàn Quốc để thuận tiện cho hành khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam, sau đó sẽ phát cho các cửa khẩu quốc tế.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, sớm nhất ngày 3/6 sẽ bắt đầu thực hiện khai báo y tế đối với hành khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam.

Trước đó, từ 1/7/2014, các cửa khẩu hàng không quốc tế ở nước ta đã tiến hành áp dụng khai báo y tế đối với hành khách đế từ khu vực Trung Đông, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola và MERS - CoV từ vùng lưu hành 2 loại dịch bệnh này.

Bộ Y tế đã nhiều lần áp dụng tờ khai y tế tại sân bay

Bộ Y tế đã nhiều lần áp dụng tờ khai y tế tại sân bay

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, ngay từ giữa năm ngoái, Trung tâm đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh MERS- CoV với 3 tình huống.

Tình huống 1, khi chưa có hành khách nào có biểu hiện hội chứng viêm đường hô hấp cấp trên các chuyến bay quốc tế đến, nhưng dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Tình huống 2, phát hiện hành khách nghi ngờ nhiễm MERS- CoV trên tàu bay.

Tình huống 3, khi dịch bệnh này đã lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, đang ở tình huống 1. Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tại Sân bay Nội Bài tăng cường tuyên truyền về các biểu hiện mắc bệnh MERS- CoV và các biện pháp phòng chống tới hành khách và nhân viên hàng không, hướng dẫn hành khách và nhân viên tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe trong vòng 14 ngày. Bên cạnh đó, sàng lọc hành khách qua máy đo thân nhiệt, phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp hoặc bị sốt, đặc biệt là những hành khách đến từ đang vùng có dịch. Đồng thời, củng cố các phòng cách ly và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sơ cấp cứu, trước khi vận chuyển người bệnh về tuyến điều trị an toàn.

HP/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC