Ngày 30 Tháng 9, 2015 | 01:30 PM

Hàng chục nghìn nữ công nhân được chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hơn 510.000 lượt công nhân nhà máy đã tiếp cận thông tin và các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ thiết yếu, các dịch vụ hỗ trợ kinh tế, xã hội, tâm lý thông qua hoạt động truyền thông SKSS cho công nhân...

Ngày 30/9, tại TP HCM, tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International Việt Nam (MSIVN) tổ chức Hội thảo Đối thoại về các giải pháp duy trì hoạt động dự án bền vững sau giai đoạn tài trợ.

truyền-thông-SKSS-cho-công-nhân

Giáo dục viên đồng đẳng thực hiện tuyên truyền về các biện pháp tránh thai cho công nhân

Hội thảo đối thoại tập trung thảo luận các giải pháp duy trì bền vững các hoạt động sau giai đoạn tài trợ của dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp đặc điểm về giới của tỉnh Bình Dương và Đồng Nai”.

truyền-thong-skss-cho-cong-nhan2

Truyền thông về SKSS cho công nhân

Dự án do MSIVN phối hợp với Sở Y tế, và Trung tâm Sức khỏe Sinh sản Cộng đồng thực hiện tại 9 nhà máy thuộc hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, từ năm 2013 - 2015, với sự hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu (EU).

Theo nghiên cứu khảo sát năm 2013 tại 6 nhà máy tại Bình Dương và Đồng Nai, với hơn 100.000 lao động nhập cư là nữ cho thấy: Kiến thức, thái độ và thực hành về sức khỏe sinh sản (SKSS) của các đối tượng này còn nhiều hạn chế.

Những con số “biết nói” đã được đưa ra, với 41,9% công nhân cảm thấy e ngại/ rất e ngại khi cần sử dụng một biện pháp tránh thai; 28,6% chưa bao giờ khám phụ khoa hay bất kỳ dịch vụ chăm sóc SKSS nào.

Cơ sở y tế tại các nhà máy phần lớn chưa cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS; các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội (TNXH) tại các nhà máy hầu hết được xây dựng dựa trên Luật Lao động và yêu cầu của thương hiệu.

Dự án đã tập huấn nâng cao nhận thức, hỗ trợ các tập đoàn, nhà máy bổ sung hoàn thiện chuẩn mực trách nhiệm xã hội doanh nghiệp có lồng ghép chăm sóc SKSS phù hợp đặc điểm về giới, thúc đẩy việc thực thi các chính sách và hỗ trợ thiết kế các chương trình chăm sóc SKSS phù hợp trong nhà máy.

Dự án đã thực hiện nhượng quyền xã hội cho Phòng Y tế của 9 nhà máy mang thương hiệu BlueStar, trong đó đội ngũ cán bộ y tế được tập huấn đầy đủ kỹ năng để tư vấn SKSS/KHHGĐ cho công nhân.

Nhiều hoạt động được triển khai như ngày hội sức khỏe kết hợp khám lưu động ngay tại nhà máy, tâm sự bạn trẻ, thẻ dịch vụ tin nhắn… nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường tiếp cận dịch vụ cho công nhân ngay tại nhà máy. Ngoài ra, nam và nữ công nhân được nâng cao nhận thức về quyền SKSS, các dịch vụ hỗ trợ thông qua đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng chính là những công nhân của các nhà máy.

Sau gần 3 năm triển khai, hơn 510.000 lượt công nhân nhà máy đã tiếp cận thông tin và các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ thiết yếu, các dịch vụ hỗ trợ kinh tế, xã hội, tâm lý thông qua hoạt động truyền thông SKSS cho công nhân, thảo luận nhóm, hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà máy, trong đó hơn 8.836 công nhân nữ được khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí trong 27 buổi khám lưu động.

Bên cạnh đó, hơn 5.000 lượt công nhân được nhận hỗ trợ tài chính để sử dụng dịch vụ chăm sóc SKSS qua chương trình Thẻ dịch vụ tin nhắn; 279 nam, nữ công nhân được đào tạo để trở thành giáo dục viên đồng đẳng thực hiện tư vấn SKSS, bình đẳng giới và Luật Lao động cho công nhân.

Bà Trần Hà Mộng Ngọc, Giám đốc Chương trình Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, MSIVN, chia sẻ: “Chăm sóc SKSS cho công nhân không chỉ đơn thuần là việc tuân thủ các quy định về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hay các yêu cầu pháp luật. Lợi ích lớn nhất mà các doanh nghiệp nhận được là một lực lượng lao động khỏe mạnh, gắn bó với nhà máy, có năng suất lao động cao và người sử dụng lao động cắt giảm được các chi phí khác do thay thế lao động, nghỉ ốm hay quan hệ lao động thiếu lành mạnh.”

Hội thảo tiếp tục thảo luận những giải pháp nhằm duy trì tính bền vững của dự án sau giai đoạn tài trợ như: bền vững về tài chính thông qua việc huy động ngân sách đóng góp từ các nhãn hàng/doanh nghiệp/ nhà máy/ công đoàn và đóng góp từ các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức địa phương; lồng ghép vấn đề chăm sóc SKSS vào các thể chế, chính sách chung của nhà máy, tập đoàn, các cơ quan quản lý nhà nước.

Ngoài ra, Ban quản lý dự án tỉnh, các nhà máy, đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục viên đồng đẳng đã được đào tạo từ dự án cần được tạo điều kiện để tiếp tục có cơ hội thực hành các hoạt động nhằm thúc đẩy việc trao quyền và nâng cao vị thế của nữ công nhân như mục tiêu dự án đề ra.

Q.An/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC