Ngày 24 Tháng 9, 2019 | 03:47 PM

Hải Phòng: Xu hướng nữ giới nhiễm HIV/AIDS gia tăng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong năm qua, dù dịch HIV/AIDS ở Hải Phòng giảm cả 3 chỉ số (nhiễm mới, số chuyển HIV/AIDS, số tử vong) song tỉ lệ nữ giới nhiễm HIV/AIDS đang có chiều hướng gia tăng.

Sáng nay (24/9), tại Hải Phòng, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách HIV/AIDS của các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận huyện.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, trong 8 tháng đầu năm 2019, thành phố Hải Phòng đã phát hiện được 131 ca nhiễm HIV (giảm 23 ca); số người nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS là 16 ca, giảm 5 ca; số người tử vong do AIDS là 19 ca, giảm 5 ca so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, tỉ lệ nữ giới nhiễm HIV/AIDS lại đang có xu hướng tăng cao ở Hải Phòng.

Hải Phòng: Xu hướng nữ giới nhiễm HIV/AIDS gia tăng - Ảnh 1.

Quag cảnh buổi tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách HIV / AIDS tại Hải Phòng sáng 24/9. Ảnh: Đinh Huyền

Ông Đào Việt Tuấn, phó GĐ TT Phòng chống HIV/AIDS nhận định: "Tỉ lệ nữ giới nhiễm HIV/AIDS ngày càng chiếm tỉ trọng cao hơn. Ví như năm 2017 nữ giới nhiêm HIV/AIDS chỉ chiếm 27% thì sau 1 năm, con số này đã tăng lên 44%". Lý giải về điều này, ông Tuấn nói: "Các ca phát hiện mới thường liên quan đến xu hướng chuyển dần lây truyền từ đường máu sang đường tình dục, trong đó phụ nữ là nhóm chính vì đối tượng này tham gia vào hoạt động mại dâm nhiều hơn. Những phụ nữ hoạt động mại dâm thường sẽ là cầu nối lây nhiễm HIV sang nhóm nguy cơ thấp ở cộng đồng. Ngược lại, lây truyền HIV qua đường máu lại có xu hướng giảm đối với nữ giới vì so với nam giới, rất ít phụ nữ tham gia vào nghiện chích ma túy".

Hải Phòng: Xu hướng nữ giới nhiễm HIV/AIDS gia tăng - Ảnh 2.

Đào Việt Tuấn, phó GĐ TT Phòng chống HIV/AIDS tập huấn cho cán bộ

Các nghiên cứu khoa học gần đây đưa ra bằng chứng: "Một người nhiễm HIV uống thuốc kháng virus (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng virus ở mức không phát hiện được, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính". Tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu cũng được xác định là ngưỡng không phát hiện. 

Bằng chứng khoa học này được gọi là: "Không phát hiện = Không lây truyền". Đây là phát hiện quan trọng, giúp người có hành vi gây nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV. Người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ, ngăn chặn hiệu quả chuyển từ HIV sang AIDS. Bằng chứng khoa học trên cũng góp phần làm cho người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Hải Phòng: Xu hướng nữ giới nhiễm HIV/AIDS gia tăng - Ảnh 3.

Thạc sỹ Lê Thị Thu Hương - Trưởng khoa Quản lý điều trị TT Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng trao đổi về những khó khăn, thuận lợi trong công tác chuyên trách HIV/AIDS

Nói về những thuận lợi trong công tác điều trị HIV bằng ARV, Thạc sỹ Lê Thị Thu Hương - Trưởng khoa Quản lý điều trị TT Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng cho biết: "Từ 2017, tất cả những người phát hiện nhiễm HIV chưa mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội được điều trị ARV ngay, tránh tình trạng bỏ lọt bệnh nhân ra về mà không tuân thủ liệu trình điều trị. Điều trị kháng virus HIV (ARV) là điều trị ngoại trú, cấp phát thuốc miễn phí 3 tháng/lần. Ngoài ra, còn nhiều loại thuốc, nhiều phương thức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV như Prep; lây truyền từ mẹ sang con…".

Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách HIV/AIDS của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, quận huyện là hoạt động thường niên của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hải Phòng, nhằm nâng cao kiến thức về phòng tránh HIV/AIDS trong cộng đồng, không còn người nhiễm HIV chuyển sang AIDS vào tháng 12/2020, tiến tới sẽ thanh toán được đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC