Ngày 6 Tháng 1, 2016 | 08:32 PM

Hải Phòng xác định nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể ở công ty Regina Miracle VSIP

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngay sau khi hàng loạt công nhân trong công ty Regina nhập viện, Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo Chi cục VSATTP cùng các phòng ban chuyên môn tiến hành kiểm tra hiện trường, lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

 

Đội ngũ y, bác sĩ được huy động đón và cấp cứu số công nhân nhập viện vì ngộ độc
Đội ngũ y, bác sĩ được huy động đón và cấp cứu số công nhân nhập viện vì ngộ độc

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế thông tin, ngay khi sự việc xảy ra, các phòng ban chuyên môn của Sở đã tiến hành lấy mẫu có tại thời điểm xảy ra để xét nghiệm như chất nôn, nước bọt, 6 mẫu món ăn lưu trong hộp lưu mẫu (thiếu 1 món không lưu).

Bước đầu cho thấy, trong 4 mẫu chất nôn, có 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu, nhưng triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân không điển hình (bệnh nhân không bị triệu chứng rối loạn tiêu hoá cấp) nên chưa hẳn là nguyên nhân gây ngộ độc.

 


Một công nhân ngộ độc dạng nặng nhập viện

Một công nhân ngộ độc dạng nặng nhập viện

Riêng với mẫu củ đậu, phát hiện có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6 x 103 CFU/g lần cho phép. Tuy nhiên, theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm không quy định chỉ tiêu Coliforms nên khó khẳng định vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt. 

 


Vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người suy nghĩ về chất lượng bữa ăn của công nhân

Vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người suy nghĩ về chất lượng bữa ăn của công nhân

Tương tự, kiểm tra xét nghiệm bắp cải sống (thực phẩm làm món bắp cải xào) còn trong kho thực phẩm cũng không phát hiện 35 chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong mẫu này. 

Còn lại, các chỉ tiêu xét nghiệm trong mẫu nước qua lọc và mẫu nước sinh hoạt đạt yêu cầu.

Trước việc kết quả xét nghiệm với triệu chứng lâm sàng không tương ứng, sáng 5/1, Sở Y tế Hải Phòng đã mời Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) về làm việc để bàn và thống nhất ý kiến. 

Theo đó, qua phân tích, Cục ATVSTP nhận định: Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh hướng tới vi khuẩn gram dương. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn là do nhiễm khuẩn từ mẫu thực phẩm nào thì các kết quả xét nghiệm đã có chưa khẳng định được, cần phải làm rõ thêm một số xét nghiệm, kiểm tra nữa, kết hợp với triệu chứng lâm sàng, để kết luận nguyên nhân chính xác.

 

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 28/12 tại công ty Regina Miracle (KCN VSIP Hải Phòng) khoảng 600 công nhân bất ngờ bị ngộ độc nhập viện sau bữa cơm trưa tại bếp ăn công ty. Qua kiểm tra tại chỗ cho thấy, nguồn nông sản mà công ty Regina dùng để chế biến bữa ăn cho công nhân chủ yếu nhập từ chợ đầu mối ở huyện An Dương. Tại thời điểm lấy mẫu lưu phẩm đồ ăn trong bữa, chỉ có 6 món ăn có mẫu lưu, còn riêng món cơm không thấy đưa vào lưu mẫu. Theo phản ánh của các công nhân nhập viện, họ nghi ngờ cơm là món gây ra ngộ độc hàng loạt vì bữa cơm hôm đó, mọi người thấy màu cơm có màu đen sì, hôi mốc nên một số ăn ít, một số cố ăn.

 

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC