Ngày 28 Tháng 7, 2020 | 07:46 PM

Hải Phòng triển khai phòng chống dịch COVID-19 như giai đoạn đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước tình hình bùng phát dich tại Đà Nẵng, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu rà soát kỹ người đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về; kêu gọi người dân, các đơn vị, tổ chức tiếp tục đeo khẩu trang, sát khuẩn tay phòng chống dịch.

Chiều ngày 28/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch giai đoạn mới. Tại cuộc họp này, thành phố yêu cầu các đơn vị, ban ngành, quận, huyện, tổ chức, đoàn thể tăng cường công tác phòng chống dịch, không lơ là chủ quan với tình hình dịch bệnh đang diễn ra.

Hải Phòng triển khai phòng chống dịch COVID-19 như giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng báo cáo tình hình dịch COVID-19 và đề xuất hướng triển khai

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đang thực hiện cách ly y tế tập trung cho các chuyên gia và thuyền viên đi từ nước ngoài về Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 và một số khách sạn trên địa bàn thành phố. Từ đầu mùa dịch đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thực hiện xét nghiệm 5.190 mẫu, chỉ có 01 mẫu dương tính với vi rút SARS-CoV-2 của bệnh nhân số 300.

Phía Biên phòng Hải Phòng cũng báo cáo, ngay sau khi có dịch COVID-19 xảy ra tại Đà Nẵng, mọi tàu thuyền khi câp cảng Hải Phòng đều được giám sát chặt chẽ, không cho thuyền viên lên bờ.

Hải Phòng triển khai phòng chống dịch COVID-19 như giai đoạn đầu - Ảnh 2.

Việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang sẽ thực hiện trở lại nơi đông người

Phía Sở GD&ĐT Hải Phòng trình bày phương án triển khai nhằm đảm bảo tốt nhất cho các thí sinh, BTC, các hội đồng trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. 

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các đơn vị được chọn đặt điểm thi THPT năm 2020 phải bố trí ít nhất 2 phòng chờ làm phòng thi đặc biệt khi có thí sinh có biểu hiện sốt, ho…Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng đã ban hành văn bản gửi các đơn vị giáo dục nghiêm túc triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, phòng chức năng, khu vực nhà trường; Khuyến cáo các đơn vị không tổ chức tham quan, du lịch trong dịp dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến mới phức tạp. Ngoài ra, yêu cầu các trường không được tổ chức cho học sinh học hè trong tháng 7 và tháng 8 theo kế hoạch hè đã ban hành.

Hải Phòng triển khai phòng chống dịch COVID-19 như giai đoạn đầu - Ảnh 3.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT QG sắp tới, Sở GD&ĐT Hải Phòng bố trí mỗi điểm thi 2 phòng thi đặc biệt khi có thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19

Riêng đối với các lớp ôn tập lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp phải được các thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn kiểm soát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe của học sinh.

Với các trường mầm non có trẻ học hè, nhà trường bố trí luân phiên các lớp học đảm bảo 100% các phòng học được khử khuẩn.

Trẻ mầm non và học sinh lớp 12 trước khi vào lớp phải được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, yêu cầu các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ cửa khẩu, không để tình trạng xâm nhập trái phép qua cửa khẩu; quản lý rà soát lại những người đi thăm quan du lịch tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay; phối hợp với ngành Y tế kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 14 ngày cách ly tại nhà.

Hải Phòng triển khai phòng chống dịch COVID-19 như giai đoạn đầu - Ảnh 4.

Một số điểm cách ly tập trung sẽ khôi phục trở lại sẵn sàng vào chiến dịch mới

Về việc kêu gọi người dân tiếp tục quay trở lại đeo khẩu trang và sát khuẩn tay giữ gìn vệ sinh phòng dịch COVID-19, Phó chủ tịch Lê Khắc Nam yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân; các hội nghị, nơi tập trung đông người cần được sát khuẩn; công tác rà soát từng hộ gia đình, kiểm soát người có nguy cơ nhiễm bệnh tại địa bàn cần được các đoàn thể tại địa phương vào cuộc nhanh chóng.

Ngoài ra, sớm bố trí trở lại những điểm cách ly tập trung vừa bàn giao để sẵn sàng cho đợt dịch này.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC