Ngày 24 Tháng 11, 2017 | 04:00 PM

Hải Phòng thực hiện Đề án 1816: Bảo đảm chuyển giao kỹ thuật phù hợp năng lực cơ sở

  MỚI NHẤT

Sau 10 năm thực hiện Đề án 1816 về “Cử cán bộ luân phiên chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, Hải Phòng là một trong những địa phương đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc triển khai đề án này còn những vướng mắc cần tháo gỡ kịp thời.

Người bệnh được hưởng lợi

Sau khi Đề án 1816 được khởi động, từ năm 2008, mỗi năm, các bệnh viện tuyến quận, huyện tổ chức tiếp nhận khoảng gần 40 kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến thành phố theo đề án này. Cùng với đó, hàng chục kỹ thuật mới, kỹ thuật khó được các bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao cho Hải Phòng. Đến nay, hầu hết các bệnh viện quận, huyện cơ bản thực hiện được đầy đủ nhóm các kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế. Thậm chí, nhiều bệnh viện quận, huyện đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng hai, thực hiện được cả những kỹ thuật y tế theo phân tuyến thành phố như mổ đẻ lần hai, gây tê ngoài màng cứng...

Bệnh viện Việt-Tiệp là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện Đề án 1816. Từ năm 2014 đến nay, bệnh viện Việt Tiệp nhận 14 gói kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao theo chuyên ngành; bệnh viện cũng chuyển giao 16 kỹ thuật với nhiều chuyên ngành khác nhau cho các bệnh viện thuộc tuyến quận, huyện của Hải Phòng.

Theo Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng Vũ Văn Tâm, sau một thời gian thực hiện Đề án 1816, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện phụ sản Trung ương, Viện trường Rowen (Pháp) tất cả các kỹ thuật cao chuyên sản khoa của bệnh viện được triển khai. Bệnh viện cử cán bộ luân phiên về bệnh viện huyện để chuyển giao một loạt kỹ thuật như: hồi sức sơ sinh; cấp cứu băng huyết sau đẻ; điều trị sảy thai, dọa đẻ non; kỹ thuật soi, đốt, xoắn cổ tử cung; mổ cắt tử cung bán phần; cấp cứu 5 tai biến sản khoa…..

Từ năm 2015-2017, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật từ Bệnh viện Nhi Trung ương như: can thiệp tim mạch (11 ca), phẫu thuật tim (124 ca), phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật nội soi lồng ngực, phẫu thuật u nang ống mật chủ theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Bên cạnh đó Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cũng thường xuyên cử cán bộ xuống tuyến dưới và mở các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn cho các bệnh viện quận, huyện, các trung tâm y tế về kiến thức nhi khoa.

Theo Trưởng Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) Trần Văn Tấn, việc triển khai những kỹ thuật mới tại tuyến quận, huyện giúp người dân địa phương có thêm điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao. Nhiều trường hợp người dân phát bệnh nguy hiểm được cấp cứu thành công ngay tại tuyến quận, huyện. Từ khi thực hiện Đề án 1816 đến nay, chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến huyện nâng cao.


Đoàn công tác do ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm và làm việc tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ngày 11/10/2017.

Đoàn công tác do ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm và làm việc tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ngày 11/10/2017.

Có lộ trình chuyển giao kỹ thuật phù hợp

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Việt-Tiệp Nguyễn Công Bình, trong quá trình thực hiện Đề án 1816, bệnh viện cũng gặp một số khó khăn. Đó là nhiều kỹ thuật chuyển giao khi về tới tuyến dưới không có người bệnh để tiến hành điều trị, dẫn tới việc bác sĩ tuyến quận, huyện ít được thực hành. Vì thế, việc thanh lý hợp đồng chuyên môn gặp vướng mắc. Hằng năm, Bệnh viện Việt Tiệp chỉ thanh lý hợp đồng chuyển giao kỹ thuật tuyến dưới được 60% kế hoạch dự kiến.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Kiến An Tăng Xuân Khoa, việc lựa chọn kỹ thuật chuyển giao vẫn tùy thuộc hoàn toàn vào tuyến dưới. Chỉ cần làm công văn đề nghị nội dung chuyển giao, yêu cầu về các bác sĩ chuyên khoa là bệnh viện quận, huyện sẽ được tuyến trên bố trí thời gian, nhân lực chuyển giao. Một số kỹ thuật do tuyến dưới đề xuất, nhưng không tính đến các yếu tố khả thi để thực hiện. Đơn cử, trường hợp Bệnh viện đa khoa Tiên Lãng, mới đây đề xuất được chuyển giao kỹ thuật mổ đẻ lần 2, nhưng thực tế cả bệnh viện chỉ có 2 bác sĩ sản. Thời điểm đó, một người đi học, một người làm công tác quản lý chung, nên không có người để tiếp nhận kỹ thuật mới.

Đào tạo chuyên môn, tăng cường bác sĩ về tuyến dưới là những thay đổi lớn của Đề án 1816. Tuy nhiên, hiện nay cả Hải Phòng mới có Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ được 3 bệnh viện tuyến cuối thành phố luân phiên nhau hỗ trợ 1 bác sĩ tăng cường. Các bác sĩ được cử ra đảo thường có kế hoạch từ rất sớm để bác sĩ có thời gian chuẩn bị. Ngoài tiền lương, các bác sĩ tăng cường ra đảo cũng không có thêm khoản hỗ trợ nào.

Tại cuộc làm việc với Sở Y tế về kết quả triển khai đề án 1816, hồi tháng 10-2017, Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Cao Hưng Thái đề nghị Sở Y tế, các bệnh viện cần kiện toàn lại Ban chỉ đạo Đề án 1816 của Sở và đơn vị; thành lập Trung tâm chỉ đạo tuyến tại bệnh viện. Nghiên cứu, khảo sát tình hình thực tế tại các đơn vị tuyến dưới, xem xét cụ thể chi tiết kế hoạch, lựa chọn chuyên ngành, chuyên khoa từng năm để có lộ trình chuyển giao kỹ thuật phù hợp; gắn bó chặt chẽ giữa việc thực hiện Đề án 1816 với công tác chỉ đạo chuyên môn giữa các tuyến cơ sở y tế và có tập huấn cho các cán bộ làm công tác liên quan để chỉ đạo tuyến; lập kế hoạch kinh phí, quan tâm đến chế độ, chính sách cho cán bộ y tế được cử đi xuống tuyến dưới.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh khẳng định, hiện Sở yêu cầu chấn chỉnh việc đề xuất chuyển giao kỹ thuật từ tuyến dưới, yêu cầu các đơn vị phải tổ chức khảo sát kỹ và chỉ cử cán bộ xuống chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới khi tuyến dưới có đủ phương tiện, trang thiết bị và cán bộ. Đối với các bệnh viện tuyến trên, phải hoàn thiện tài liệu chuyển giao kỹ thuật, thông qua hội đồng khoa học. Đồng thời, tiếnhành khảo sát đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn tuyến dưới trước khi thực hiện. Điều này bảo đảm đạt được mục tiêu sau khi đào tạo, “cầm tay chỉ việc”, chuyên gia tuyến trên rút về, tuyến dưới thực hiện được thành thục kỹ thuật vừa tiếp nhận.

Theo Hoàng Yên/Hải Phòng online

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC