Ngày 26 Tháng 3, 2020 | 10:23 AM

Hải Phòng rà soát các trường hợp từ BV Bạch Mai về để giám sát y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan một số ca dương tính với COVID-19 được phát hiện tại BV Bạch Mai (Hà Nội), Hải Phòng đã rà soát được 381 bệnh nhân là người địa phương đến khám, điều trị tại đây.

Hải Phòng rà soát các trường hợp từ BV Bạch Mai về để giám sát y tế - Ảnh 1.

Sở Y tế Hải Phòng vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế, các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân, yêu cầu theo dõi, giám sát y tế người bệnh, nhân viên y tế về Hải Phòng từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sở Y tế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên.

Hải Phòng rà soát các trường hợp từ BV Bạch Mai về để giám sát y tế - Ảnh 2.

Hải Phòng tiếp tục rà soát những trường hợp đến BV Bạch mai khám và điều trị trong tháng 3

Qua rà soát, Sở Y tế Hải Phòng xác lập trong tháng 3/2020, toàn thành phố có 380 bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân của Hải Phòng đến thăm người bệnh. Ngoài ra, có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập tại đây và có một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng là rất lớn.

Để ngăn chặn và hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch vào địa bàn, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn căn cứ vào danh sách nói trên, nhanh chóng rà soát những trường hợp thuộc địa bàn của mình và báo cáo chính quyền địa phương để quản lý, giám sát y tế. Nếu bệnh nhân đã quay về Hải Phòng và đang điều trị tại đơn vị thì bố trí cho người bệnh này nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

Hải Phòng rà soát các trường hợp từ BV Bạch Mai về để giám sát y tế - Ảnh 3.

Hải Phòng hiện có 44 nhân viên y tế đang đi học trên BV Bạch Mai

Đối với 44 nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai, nếu có nhân viên thuộc đơn vị quản lý thì thông báo ở lại Hà Nội. Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không được tự ý đi làm. Trong thời điểm hiện nay, các cơ khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi có thông báo mới.

Trong trường hợp những người thuộc 2 danh sách nói trên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, giao Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn hoặc cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh đó liên hệ ngay với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển đến Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, nếu chưa ký hợp đồng làm việc thì tạm hoãn ký hợp đồng mới trong giai đoạn hiện nay. Nếu đã ký hợp đồng thì bố trí lịch làm việc của các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Hải Phòng cố định, không cho phép việc di chuyển Hà Nội và Hải Phòng.

Văn bản nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi có thông báo mới.

Minh Lý

Hải Phòng rà soát các trường hợp từ BV Bạch Mai về để giám sát y tế - Ảnh 4.

Đồ họa: Hoàng Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC