Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 10:12 AM

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một số bệnh viện hạng 1 của Sở Y tế HP như BV Hữu nghị Việt Tiệp; BV Trẻ em HP; BV ĐK huyện Kiến An đã xây dựng kế hoạch triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt từ nay đến 2020. Sau đó, sẽ dần triển khai rộng khắp trong toàn ngành Y tế của Hải Phòng.

Chiều 6/11, Hội nghị triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống y tế đã được tổ chức tại thành phố Hải Phòng.

Hội nghị được phối hợp tổ chức thực hiện bởi các đơn vị: Sở Y tế TP Hải Phòng; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng; Bảo hiểm Xã hội TP Hải Phòng và Tập đoàn FPT.

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai mô hình hồ sơ bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không tiền mặt

Về mục đích triển khai, TS, BSCK II Phạm Thu Xanh- Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: "Liên quan đến lĩnh vực công nghệ-thông tin, ngành Y tế Hải Phòng được đánh giá là đơn vị đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố kết nối gần như 100% với các cơ sở kinh doanh thuốc tây trên địa bàn; xây dựng được hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa giữa một số bệnh viện tuyến TP. Tại Hải Phòng, một số bệnh viện đã triển khai sớm mô hình bệnh án điện tử, trong đó có BV Đa khoa QT Hải Phòng. Từ kinh nghiệm của nhóm BV, sẽ nhân rộng mô hình này và đây chính là thời điểm thích hợp nhất".

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt - Ảnh 2.

TS Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế HP kiểm tra mô hình thanh toán không tiền mặt tại BVĐK Quốc tế Hải Phòng

Báo cáo thực trạng ứng dụng CN-TT tại các BV hiện nay, TS. Phan Huy Thục- Phó GĐ Sở Y tế Hải Phòng cho hay, hiện hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh có hệ thống máy chủ, đã kết nối mạng LAN và internet tốc độ cao FTTH. 100% phần mềm quản lý bệnh nhân trong điều trị nội, ngoại trú; quản lý dược và vật tư y tế… đã được triển khai. 

Có 4 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP đã lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS). Riêng BV Đa khoa QT HP đã áp dụng thanh toán viện phí điện thoại di động bằng mã vạch (QR code). Từ 2017, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong lĩnh vực trang thiết bị y tế đã hỗ trợ cho doanh nghiệp kê khai trực tiếp trên phần mềm và chuyển khoản thanh toán nộp phí, không dùng tiền mặt. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai bệnh án điện tử có gặp một số khó khăn vướng mắc do còn nhiều loại giấy tờ cần phải số hóa; thủ tục thanh toán BHYT bắt buộc phải có chữ ký tươi; BHXH không thanh toán chi phí không in phim khi triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS)…".

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt - Ảnh 3.

TS Phan Huy Thục - PGĐ Sở Y tế Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Về việc thanh toán không dùng tiền mặt, ông Thục đánh giá: "Phí thu dịch vụ của các ngân hàng đối với bệnh viện là khá cao. Nhiều người bệnh khi tham gia khám chưa bệnh chưa có một tài khoản ngân hàng nào, cũng chưa có thẻ tín dụng để thanh toán…"

Nhận định về ý nghĩa của việc triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hồi-Giám đốc BV Đa khoa QT HP chia sẻ: "Cách làm này giúp cho bác sĩ, y tá tiết kiệm được thời gian, dành thời gian đó để cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, còn giải phóng được một lượng khổng lồ hồ sơ, bệnh án giấy mà bệnh viện phải lưu trữ."

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt - Ảnh 4.

PGS,TS Nguyễn Thanh Hồi - Giám đốc BVĐK Quốc tế HP chia sẻ tại hội nghị

Phía Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng cho rằng vướng mắc nhất của BHXH trong việc triển khai này chính là tiếp cận, xử lý hồ sơ bệnh án điện tử. 

Bà Nguyễn Thị Lộc- Quyền Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP Hải Phòng nói: "Nếu triển khai đồng loạt, đồng bộ sẽ thuận lợi cho cả cơ quan bảo hiểm và phía BV. Nếu BV tuyến trên sử dụng bệnh án điện tử mà BV tuyến dưới lại dùng bệnh án giấy sẽ gây ra những khó khăn, lúng túng cho cơ quan Bảo hiểm XH. Việc thanh quyết toán chi phí BHYT cần có một cơ sở pháp lý để thực hiện, bệnh án giấy như thế nào thì bệnh án điện tử cũng phải như vậy. Tuy nhiên, hiện chưa có một văn bản cụ thể nào công nhận hồ sơ bệnh án điện tử có giá trị tương đương bệnh án giấy để thanh toán. Về vấn đề này, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của BHXH VN từ tháng 5/2019 và đang chờ văn bản trả lời".

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Lộ - Q.Giám đốc BHXH thành phố đánh giá mô hình triển khai

PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CN-TT, Bộ Y tế cho rằng, để việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt nhanh và thành công rất cần đến cái Tâm của những người làm lãnh đạo, mà cụ thể là người đứng đầu của mỗi BV. 

"Cục CN-TT sẵn sàng cùng các đơn vị y tế tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện", PGS. TS. Trần Quý Tường chia sẻ.

Hải Phòng đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán không tiền mặt - Ảnh 6.

PGS. TS. Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế phát biểu

Đóng góp tham luận vào Hội thảo, ông Dương Vũ Triều - Chủ tịch HĐQT, Hội đồng thành viên tập đoàn FPT tự hào là đơn vị được hơn 300 BV và cơ sở y tế lựa chọn sử dụng ứng dụng CNTT của FPT. Ông Dương Vũ Triều cam kết: "Nếu được các cơ sở y tế lựa chọn, FPT sẽ cung cấp tốt nhất các dịch vụ CNTT."

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC