Ngày 10 Tháng 12, 2015 | 01:40 PM

Hãi hùng mụn cơm biến thành khối u "khủng" lấp kín gương mặt người phụ nữ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiếc mụn cơm nhỏ lớn dần biến thành khối u khổng lồ, chèn ép gây vỡ mắt, che hết mũi, miệng người phụ nữ.

Bệnh nhân có tên Triệu Mùi Chài, người Dao đỏ, trú tại xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương vào chiều qua, 9/12.


Chiếc mụn cơm nhỏ đã biến thành khối u khổng lồ, làm biến dạng gương mặt người phụ nữ. (Ảnh: VOV)

Chiếc mụn cơm nhỏ đã biến thành khối u khổng lồ, làm biến dạng gương mặt người phụ nữ. (Ảnh: VOV)

Theo PGS.TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, bệnh nhân Chài được đưa vào viện trong tình trạng khối u khổng lồ gây biến dạng toàn bộ gương mặt người bệnh. Nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh nhân bị thoát vị màng não kéo dài.

Các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm liên quan để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.

TS Hải cũng cho biết, thoát vị màng não là bệnh không hiếm gặp. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, bệnh nhân để bệnh kéo dài, thành một khối u lớn mà không đến viện khám.

Các bác sĩ cũng cho biết, do khối u liên quan đến sọ não nên thứ 2 tuần tới (14/12), Viện sẽ mời các chuyên gia về sọ não của Bệnh viện Việt Đức sang hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Chài.

PGS.TS Trịnh Đình Hải cho biết, bệnh nhân hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u dù có thể sẽ khó khăn do khối u lớn. Sau hội chẩn phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân sẽ được ghép đoạn xương vi phẫu, ghép phần mềm vi phẫu để tạo hình lại gương mặt cho người bệnh. Nếu có thoát vị phải đóng kín xương hộp sọ để bệnh không tái diễn.

Theo lời kể của gia đình và bệnh nhân, trước đây bệnh nhân Chài chỉ có một mụn cơm nhỏ trên mặt, rồi lớn dần lên. Tuy nhiên bệnh nhân không đi khám, chữa trị. Khối u khổng lồ này khiến cuộc sống sinh hoạt của bà gặp nhiều khó khăn, hơn thế, bà còn bị kỳ thị.

Được biết, kinh phí khám, phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhân Chài sẽ được Viện Răng –Hàm- Mặt Trung ương hỗ trợ toàn bộ.

TS Hải khuyến cáo: Khi trên mặt xuất hiện các khối u, lớn lên dần theo thời gian, người dân cần thiết phải đi khám chuyên khoa hàm mặt để được can thiệp sớm. Nếu để lâu, khối u lớn gây biến dạng gương mặt, vừa khó cho phẫu thuật vừa khó phục hồi hàm mặt. Ngoài ra, có những trường hợp nặng còn không thể can thiệp.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC