Ngày 29 Tháng 12, 2018 | 10:06 AM

Hải Dương: Hai điều dưỡng hiến máu cứu nữ bệnh nhân nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Biết mình có nhóm máu phù hợp, 2 điều dưỡng của trung tâm y tế đã hiến 2 đơn vị để cứu nữ bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hải Dương: 5 cán bộ, nhân viên y tế hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch Hải Dương: 5 cán bộ, nhân viên y tế hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

GiadinhNet - "Nếu đợi máu từ tuyến trên chuyển về thì nguy cơ tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Do đó, trung tâm đã huy động kíp mổ, bác sĩ, nhân viên và người nhà bệnh nhân tiến hành cho máu sản phụ", bác sĩ Minh cho biết.

Xác nhận với PV Báo Gia đình & Xã hội vào sáng nay (29/12), bác sĩ Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kinh Môn - cho biết: “Hôm qua, trung tâm chúng tôi có tiếp nhận nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và mất máu do vỡ lá nách. Do người nhà bệnh nhân không có nhóm máu phù hợp nên 2 điều dưỡng của trung tâm đã hiến máu nữ bệnh nhân".

Theo đó, khoảng hơn 3h ngày 28/12, bệnh nhân Bùi Thị Vần (35 tuổi), trú tại thị trấn Minh Tân (cùng huyện) được đưa vào Trung tâm y tế huyện Kinh Môn trong tình trạng trụy mạch, huyết áp thấp, không rõ ý thức và được bác sĩ chẩn đoán bị vỡ lá nách dẫn đến chảy máy ổ bụng.

Trước tình thế nguy kịch, kíp trực tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực và đưa vào phòng mổ cấp cứu. Do bệnh nhân bị xuất huyết ổ bụng dẫn đến mất máu quá nhiều. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành lọc máu hoàn hồi. Tuy nhiên, phần lớn máu trong ổ bụng của bệnh nhân đã đông không thể dùng được, trong khi nhóm máu của người nhà bệnh nhân không phù hợp.


Trước đó, ngày 5/11, 5 cán bộ nhân viên Trung tâm y tế huyện Kim Thành hiến máu cứu sản phụ bị đờ tử cung. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến

Trước đó, ngày 5/11, 5 cán bộ nhân viên Trung tâm y tế huyện Kim Thành hiến máu cứu sản phụ bị đờ tử cung. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến

Nắm được thông tin về nữ bệnh nhân đang cần nhóm máu mà bản thân lại có nhóm máu phù hợp, anh Nguyễn Văn Hưng - Điều dưỡng trưởng Phòng khám đa khoa và anh Nguyễn Văn Hưng - điều dưỡng phòng XQ đã hiến 2 đơn vị máu để cứu bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Kinh Môn hiến máu cứu bệnh nhân.

Trước đó, ngày 5/11, 5 cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế huyện Kim Thành (Hải Dương) đã hiến máu cứu sống một sản phụ bị đờ tử cung sau sinh dẫn đến mất máu.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC