Ngày 5 Tháng 11, 2018 | 09:10 PM

Hải Dương: 5 cán bộ, nhân viên y tế hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Nếu đợi máu từ tuyến trên chuyển về thì nguy cơ tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Do đó, trung tâm đã huy động kíp mổ, bác sĩ, nhân viên và người nhà bệnh nhân tiến hành cho máu sản phụ", bác sĩ Minh cho biết.

Xác nhận sự việc với PV Báo Gia đình & Xã hội vào tối nay (5/11), bác sĩ Trần Công Minh – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết: “Sáng nay, đơn vị chúng tôi vừa cấp cứu một sản phụ bị đờ tử cung sau sinh dẫn đến mất máu. Tuy nhiên, được sự hiến máu kịp thời của đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm nên sản phụ này đã được cứu sống và qua cơn nguy kịch”.

Nhân viên Trung tâm y tế huyện Kim Thành hiến máu cứu sản phụ khiến nhiều người cảm động. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến

Nhân viên Trung tâm y tế huyện Kim Thành hiến máu cứu sản phụ khiến nhiều người cảm động. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến

Theo bác sĩ Minh, khoảng 15h15 chiều qua (4/11), sản phụ Nguyễn Thị Hường (31 tuổi), trú tại Lê Thiện, huyện An Dương (TP. Hải Phòng) được người thân đưa đến khoa Sản -Trung tâm y tế huyện Kim Thành kiểm tra thai nhi.

Sau khi thăm khám, sản phụ được bác sĩ chẩn đoán chửa đẻ lần 2, thai 38 tuần và được làm thủ tục nhập viện nằm theo dõi. Đến 6h30 sáng hôm nay (5/11), sản phụ lên cơn đau đẻ, nhưng ngôi ra bất thường rặn đẻ thai không lọt.

Trước tình thế nguy cấp, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu và đưa bé trai nặng 2,8kg ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, lúc này tử cung sản phụ bị đờ dẫn chảy máu cấp tính và kíp mổ tiến hành cầm máu nhưng không khả quan.

Sau khi tiến hành hội chẩn, kíp mổ quyết định xử trí cắt tử cung, trong quá trình thực hiện sản phụ bị mất nhiều máu nên bệnh viện đã đã huy động đội ngũ y bác sĩ, nữ hộ sinh và người nhà tham gia hiến tặng.

Trong tổng số 9 đơn vị máu, có đến 5 đơn vị của Trung tâm hiến tặng. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến

Trong tổng số 9 đơn vị máu thì có đến 5 đơn vị của Trung tâm hiến tặng. Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến

"Vì sản phụ H. có nhóm máu O (nhóm máu hiếm) và mất máu nhiều, cho nên nếu đợi chuyển máu từ tuyến trên về thì nguy cơ tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Do đó, trung tâm đã huy động kíp mổ, bác sĩ, nhân viên và người nhà bệnh nhân cho máu, nhưng chỉ có ít người có cùng nhóm máu với sản phụ.

Với tổng số 9 đơn vị máu được truyền cho sản phụ Hường, thì có 2 đơn vị máu của người nhà, 2 đơn vị máu hỗ trợ từ tuyến trên và 5 đơn vị máu của Trung tâm y tế huyện Kim Thành. Trong đó, có 1 đơn vị máu của Trưởng khoa Dược, còn lại là nữ hộ sinh và kỹ thuật viên y tế", bác sĩ Minh cho biết.

Được biết, trước đây tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành, nhiều lần đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế đã hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC