Ngày 27 Tháng 12, 2013 | 09:05 AM

Hai bé song sinh được phẫu thuật tách rời sẽ đón Tết cùng bố mẹ trong... bệnh viện

Hai bé song sinh được phẫu thuật tách rời sẽ đón Tết cùng bố mẹ trong... bệnh viện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 25/12, bố mẹ 2 bé Phi Long, Phi Phụng, anh Nguyễn Thanh Phiên và chị Nguyễn Thị Hồng Lam mừng ra mặt khi được BS Trương Quốc Định - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 mời vào phòng hồi sức thăm bé Phi Long. Theo BS Định, tình trạng sức khỏe của bé Phi Long rất tốt.

Hai bé song sinh được phẫu thuật tách rời sẽ đón Tết cùng bố mẹ trong... bệnh viện 1

Chị Lam hạnh phúc khi được bế bé Phi Long. Ảnh: TQĐ

“Bé Phi Long đã được chuyển sang phòng hồi sức riêng để tiện cho việc ba mẹ vào thăm, đặc biệt là để mẹ cho bé tập bú, tập ăn. Hiện bé Phi Long đã bú sữa hoàn toàn và giảm bớt việc dùng rất nhiều kháng sinh như trước đây”, BS Định cho biết.

Phi Long là bé trai may mắn được ê kíp phẫu thuật tách rời quyết định hoàn thiện cơ thể sau khi mổ với các lý do chuyên môn, vì vậy tốc độ hồi phục sức khỏe của bé cũng tốt hơn. Đến thời điểm này, có thể nói Phi Long đã có cuộc sống bình thường của một em bé 15 tháng tuổi, được mẹ bế bồng, cho bú và được bố vỗ về.

Trong khi đó, bé Phi Phụng, cũng vì lý do chuyên môn, nên ê kíp phẫu thuật buộc phải để bé “gánh vác” một số khiếm khuyết cơ thể sau mổ như hở lồng ngực vì thiếu da… Vì vậy, tốc độ hồi phục của Phi Phụng chậm hơn người anh song sinh. “Hiện Phi Phụng vẫn còn đang thở máy. Tuy nhiên, đã chuyển từ máy thở tần số cao sang máy thở thường để bé tập tự thở dần dần. Bé Phi Phụng cũng được cho dùng lượng sữa tăng dần, mỗi lần dùng đã được 40ml, mỗi ngày dùng 8 lần”, BS Định cho hay. Đến thời điểm này, bé Phi Phụng vẫn đang được chăm sóc đặc biệt với một số thiết bị phụ trợ và trong môi trường vô trùng nên việc thăm nom của bố mẹ cũng bị hạn chế tối đa.

BS Trương Quốc Định, người đóng vai trò “đạo diễn” ca phẫu thuật tách rời thành công hai bé song sinh dính liền Phi Long, Phi Phụng hồi tháng 11, cũng là người kề cận trực tiếp dõi theo quá trình hồi phục của hai bé chia sẻ: “Có lẽ cả hai cháu cảm thấy buồn và nhớ khi phải tách xa nhau. Chắc phải tìm giải pháp nào tốt nhất cho hai bé...”. Sự tinh tế của BS Định là đúng, bởi các bé song sinh vốn dĩ khó xa nhau, mà Phi Long, Phi Phụng đã song sinh lại còn dính liền nhau, nên các bé buồn vì không thấy mặt nhau là hoàn toàn có lý. Liên quan đến vấn đề này, có ý kiến cho rằng nên rửa một tấm hình lớn của Phi Long để cạnh Phi Phụng và ngược lại để hai bé vui.

Chị Lam, mẹ Phi Long, Phi Phụng (vừa phải về quê nhập viện điều trị bệnh viêm phổi và đái tháo đường suốt 10 ngày qua - PV) không giấu nổi niềm xúc động nghẹn ngào nói: “Được bồng Phi Long trên tay, thấy con khỏe, được cho con bú khiến em hạnh phúc vô cùng. Mừng cho Long bao nhiêu thì lại nhớ thương bé Phụng bấy nhiêu...”.

Hồi tháng 9/2012, vợ chồng chị Lam bồng bế hai con song sinh dính liền nhau vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 ngay sau khi sinh. Bối rối và tuyệt vọng là tình trạng lúc đó của đôi vợ chồng trẻ, nghèo lại gặp nghịch cảnh. May thay, sự kỳ diệu của y học, sự tận tâm của các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, Viện Tim TPHCM, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cùng với những tấm lòng hảo tâm đã khơi dậy niềm tin và hy vọng cho đôi vợ chồng trẻ. Anh Phiên và chị Lam đã từng ăn một cái Tết 2013 trong viện, nay một cái Tết nữa lại đến. Theo tiên lượng của các bác sĩ, dù sức khỏe hai bé đang tiến triển tốt, song việc bố mẹ Phi Long, Phi Phụng ăn Tết này ở bệnh viện là điều chắc chắn. Tuy nhiên, Tết 2014 với anh Phiên, chị Lam tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 là cái Tết nhiều niềm vui vô bờ!
 

“Vợ em bị bệnh đái tháo đường từ nhiều năm trước nhưng không dám đi điều trị vì nghèo quá. Tiền em đi làm thêm chỉ đủ dùng dè sẻn cho cơm nước vợ chồng hàng ngày thôi. Hai đứa nhỏ được đến ngày hôm nay là vợ chồng em mừng lắm rồi, cũng không biết phải cảm ơn mọi người thế nào cho phải! Năm nay,chắc chắn là gia đình ăn Tết ở bệnh viện nữa rồi, nhưng hạnh phúc hơn nhiều lắm anh ạ”, anh Phiên - bố hai bé bùi ngùi nói.

Thanh Giang - Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC