Ngày 15 Tháng 7, 2019 | 06:00 PM

Hà Nội yêu cầu bệnh viện điều chỉnh lại quy trình sàng lọc bệnh sốt xuất huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh điều chỉnh lại quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh sốt xuất huyết (SXH), có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc SXH không phải nằm ghép trong trường hợp dịch tăng vọt...

Từ giữa tháng 6 đến nay, số bệnh nhân mắc SXH trên địa bàn Hà Nội tăng nhanh theo từng tuần, hiện đã lên tới gần 200 ca mắc/ tuần, ghi nhận tại tất cả quận, huyện, thị xã. Số bệnh nhân đang điều trị chiếm gần 10% tổng số mắc.

Dự báo dịch bệnh SXH sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi diễn biến thời tiết nắng lắm, mưa nhiều hiện nay là điều kiện lý tưởng cho muỗi truyền SXH phát triển, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị SXH.

Hà Nội yêu cầu bệnh viện điều chỉnh lại quy trình sàng lọc bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu: Từng đơn vị cần có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc bệnh dịch sốt xuất huyết không phải nằm ghép. Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xin ý kiến các nhà khoa học về giải pháp phòng chống dịch bệnh SXH phù hợp với diễn biến dịch và tình hình thực tế tại địa bàn. Cùng với đó là làm tốt các hoạt động chuyên môn phòng chống dịch bệnh SXH và thường xuyên cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh SXH.

Với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, cần rà soát, kiện toàn lại Đội xung kích và Tổ giám sát phòng chống dịch SXH, tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên. Đặc biệt, phải yêu cầu các thành viên đội xung kích vào từng hộ gia đình để hướng dẫn, trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết; Tư vấn cho người bệnh điều trị đúng tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên.

Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị khám chữa bệnh, tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc SXH, có biện pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân mắc SXH nặng, vượt quá khả năng điều trị cần xử lý tích cực và chuyển tuyến trên kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu: Từng đơn vị cần có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc bệnh dịch sốt xuất huyết không phải nằm ghép; Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu cho người bệnh mắc sốt xuất huyết.

Thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc SXH, số mắc tăng cao so với cùng kỳ 2018 và đã ghi nhận 6 ca tử vong.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC