Ngày 17 Tháng 4, 2020 | 02:33 PM

Hà Nội tiếp tục cách ly thêm hơn 2.000 trường hợp F1, F2 ở Thường Tín và Mê Linh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định cách ly y tế với xóm trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu. Trong đó, 48 người F1 và 187 người F2.

Hà Nội tiếp tục cách ly thêm hơn 2.000 trường hợp F1, F2 ở Thường Tín và Mê Linh - Ảnh 1.

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, ngày 17/4, đại diện UBND xã Mê Linh cho biết, đến nay, sau 10 ngày thiết lập cách ly y tế, công tác dập dịch ở thôn Hạ Lôi xã Mê Linh đã được triển khai hiệu quả.

Cụ thể, 2 ngày qua không phát sinh ca nhiễm mới. Người dân thôn Hạ Lôi, các thôn trong xã và các xã lân cận đã được lấy mẫu. Huyện đã tiếp tục rà soát các trường hợp có biểu hiện ho sốt để lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly kịp thời.

Đồng thời, thành lập 66 tổ công tác đến từng thôn để làm chắc công tác rà soát, không để sót lọt trường hợp này.

Đại diện UBND xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) cho hay, liên quan đến ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, trên địa bàn có 16 trường hợp F1, 109 F2 được cách ly tại gia đình.

Hà Nội tiếp tục cách ly thêm hơn 2.000 trường hợp F1, F2 ở Thường Tín và Mê Linh - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố ngày 17/4.

Xã Đại Thịnh đã rà soát được 620 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh mua bán và ra quyết định cách ly tại nhà với 337 trường hợp.

Hiện, xã Đại Thịnh tiếp tục xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến phòng tập gym ở khu đô thị Tiền Phong… Tuy nhiên, với nguy cơ lây nhiễm còn cao, xã Đại Thịnh đề xuất thành phố hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp nói trên.

Liên quan đến bệnh nhân dương tính tại xã Dũng Tiến, đại diện UBND huyện Thường Tín cho biết, ngày 16/4, huyện đã ra quyết định cách ly y tế với xóm trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu.

Trường hợp F1 có 48 người, đưa đi cách ly có 46 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả; F2 có 187 người.

Huyện Thường Tín đã thành lập 50 chốt để bảo đảm an toàn cho công tác cách ly, bố trí lực lượng rà soát, bám chắc các trường hợp có sức khỏe yếu và có bệnh nền để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết; 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn. Cấp thẻ ra vào trên địa bàn xã, khi có việc cần thiết ra ngoài.

Hà Nội tiếp tục cách ly thêm hơn 2.000 trường hợp F1, F2 ở Thường Tín và Mê Linh - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại phiên họp thứ 35, ngày 17/4.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trên thế giới hiện nay có rất nhiều các nhà khoa học, các nhà dịch tễ học vào đánh giá hậu quả của dịch COVID-19 và trong 4 cách phòng chống dịch thì hiệu quả nhất là thực hiện nghiêm túc cách ly ít nhất từ 1- 2 tuần sau khi có ca nhiễm cuối cùng được phát hiện.

Chủ tịch UBND TP cảnh báo hiện tượng tái nhiễm tại Vũ Hán, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... nhiều khả năng virus này có khả năng ẩn náu trong con người.

Vì vậy, ông Chung phân tích rõ cần xây dựng các kịch bản xấu nhất xảy ra, có phương án dự phòng.

Thứ nhất, là đại dịch sẽ kéo dài thêm khoảng ba tháng và được khống chế và kiểm soát trên phạm vi khu vực và phạm vi toàn cầu. Đây kịch bản tốt nhất đối với mọi quốc gia và cả thế giới, dù ít nhiều bị ảnh hưởng sau đó các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Các trường học và công sở sẽ mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh buôn bán, giao thông, du lịch, khách sạn, nhà hàng dần khôi phục. Theo kịch bản này, đa phần các nước bị ảnh hưởng và thiệt hại như phương pháp thiệt hại sẽ sớm được khắc phục theo thời gian

Kịch bản thứ 2 dịch bệnh có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, cho đến khi con người chế tạo được một loại thuốc đặc trị để điều trị hiệu quả các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Lúc này COVID-19 xem như một loại cúm mùa, không loại trừ được hoàn toàn nhưng có thể sống chung với nó; kinh tế, hầu hết các quốc gia và kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái, con người sống trong điều kiện khắc khổ, trong khi vẫn phải dành nguồn lực đáng kể trong phòng chống dịch bệnh.

Kịch bản thứ 3, là COVID-19 tiếp tục lây lan với tốc độ khủng khiếp như hiện nay trong một thời gian dài, bất chấp các biện pháp gì mà nhiều nước đang áp dụng; số ca nhiễm, số người chết vẫn duy trì đều đặn ở mức cao. Theo kịch bản này, số người chết có thể tăng lên 1.000.000 người, hàng chục triệu người có khả năng bị nhiễm khiến hệ thống y tế công cộng, hệ thống phòng dịch bị thất thủ. Các hậu quả đối với kinh tế thế giới vô cùng bi đát.


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC