Ngày 18 Tháng 11, 2017 | 10:30 PM

Hà Nội: Nội soi miễn phí phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã có gần 100 trường hợp được nội soi miễn phí để chẩn đoán phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, phát hiện trên 80% trường hợp có vấn đề bệnh lý tiêu hóa, trên 40% có polip hay khối u, trong đó 2 ca có khối u ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Ngày 18/11, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội (đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) triển khai nội soi miễn phí chẩn đoán phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho gần 100 trường hợp.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chương trình xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng được thành phố triển khai thời gian qua có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Từ việc triển khai xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng đến việc chỉ định tư vấn làm xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu tại bệnh viện giúp cho nhiều người được phát hiện bệnh sớm khiến việc điều trị mang lại hiệu quả.


2 trong số gần 100 ca được nội soi miễn phí lần này đã phát hiện sớm khối u ung thư. Ảnh: BVCC

2 trong số gần 100 ca được nội soi miễn phí lần này đã phát hiện sớm khối u ung thư. Ảnh: BVCC

Gần 100 trường hợp được nội soi miễn phí lần này là những trường hợp có mẫu xét nghiệm dương tính trong các chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho những người trên 40 tuổi trên địa bàn thành phố.

Theo thông báo từ Bệnh viện Xanh Pôn, kết quả xét nghiệm cho thấy, đã phát hiện ra những trường hợp có khối u đại trực tràng hay nhiều bệnh nhân có polyp ở đại trực tràng – đây là bệnh có nguy cơ dẫn tới ung thư đại trực tràng sau này. … Đặc biệt, có những trường hợp không có bất cứ biểu hiện nào nhưng làm test phân phát hiện ra có máu ẩn và được mời đến nội soi thì đã thấy bị u đại tràng.

Trong gần 100 ca được nội soi tầm soát ngày 18/11, có trên 80% trường hợp có vấn đề bệnh lý tiêu hóa, trên 40% có polyp hay khối u, trong đó 2 ca có khối u ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Theo đó, bệnh nhân có thể mổ nội soi xâm lấm tối thiểu, đạt hiệu quả khỏi bệnh cao. 1 ca có thể mổ cắt qua đường tự nhiên là qua hậu môn không để lại sẹo, 5 ca polyp lớn nguy cơ cao có thể cắt bỏ qua nội soi phòng ngừa tiến triển thành ung thư.

Sau gần 1 năm thực hiện chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng cho người dân thủ đô tại cộng đồng bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, kết nối thực hiện xét nghiệm tại trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà nội, đến nay Hà Nội đã tầm soát ung thư đại trực tràng cho hơn 100.000 người dân.

Trong đó, có khoảng 6% trong số người đã tầm soát dương tính và phải làm tiếp các xét nghiệm, chẩn đoán tiếp theo như nội soi. Đây là chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng đầu tiên tại Việt Nam được làm một cách đồng bộ từ cộng đồng đến Bệnh viện.

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc tương đối cao, việc điều trị khó khăn, tốn kém, nhưng không đem lại hiệu quả nếu phát hiện muộn. Tuy nhiên đây lại là căn bệnh có thể chữa được và chữa khỏi tới 90% nếu được phát hiện sớm.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC