Ngày 26 Tháng 4, 2018 | 11:55 AM

Hà Nội: Một phụ nữ 20 năm uống hàng chục cân thuốc giảm đau, corticoid chỉ vì... ngã trẹo chân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Suốt hơn 20 năm sau khi bị ngã trẹo chân, bà Bạch Thị K.D (55 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) tự uống tới hàng chục kg thuốc giảm đau, corticoid nhưng không đỡ, bà không thể giẫm chân xuống đất vì đau.

Ngày 26/4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thông tin, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Bạch Thị K.D (55 tuổi, ở Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) vào điều trị trong tình trạng có những cơn đau âm ỉ kéo dài suốt hơn 20 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống.


Sau 1 tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi bộ được xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang.

Sau 1 tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi bộ được xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang.

Qua khai thác bệnh sử, cách đây hơn 20 năm, bà D bị ngã trẹo cổ chân nhưng do chủ quan nên tự điều trị ở nhà. Một thời gian dài tự dùng thuốc giảm đau, thuốc có corticoid tại nhà nhưng không đỡ, thậm chí mỗi lần bước đi đều rất khó khăn, không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.

Bà D đã đi khám tại một số nơi và được chụp X-quang khớp cổ chân nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây ra đau. Do vậy, suốt hơn 20 năm qua, bệnh nhân D phải sống chung cùng những viên thuốc giảm đau, thuốc Corticoid mỗi ngày.

Tính đến nay, số lượng thuốc bệnh nhân D. đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Tháng 2/2018, bà D đến Bệnh viện Đức Giang khám và được phát hiện có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt - xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt- bàn 5 chân trái.

Sau 1 tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi bộ được xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng phẫu thuật, đến nay bệnh nhân D đã hoàn toàn khoẻ mạnh.

Bác sĩ Trần Trung Kiên (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) chia sẻ: “Những trường hợp như này nếu đến sớm thì điều trị rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau và có thể cũng không cần phẫu thuật. Nhưng nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương”.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC