Ngày 9 Tháng 5, 2021 | 08:54 PM

Hà Nội lên phương án lấy Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm khu cách ly tập trung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện Gia Lâm vừa rà chặt đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn, vừa lên phương án triển khai khu cách ly tập trung ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với hai tòa nhà và 600 giường.

Hà Nội lên phương án lấy Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Chiều 9/5, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 Hà Nội đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) - nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Thông tin nhanh về tình hình dịch tại đây, lãnh đạo thôn Linh Quy Bắc (xã Kim Sơn, Gia Lâm) cho biết, hiện đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP cho biết, kể từ 27/4 đến nay, Hà Nội có 38 ca F0 trong cộng đồng; 1.558 F1 và 9.385 F2 liên quan đã được quản lý chặt.

Hà Nội lên phương án lấy Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm khu cách ly tập trung - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát y tế tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm - nơi có 4 trường hợp F0 có lịch sử di chuyển từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh trước đó.


Ông Ngọc Anh nhận định, con số này sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới.

Do đó, Hà Nội chỉ đạo tăng cường nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung và đặc biệt là các địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh.

Hà Nội yêu cầu huyện Gia Lâm phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các đơn vị liên quan lên phương án triển khai khu cách ly tập trung ở học viện, với hai tòa nhà và 600 giường.

Huyện Gia Lâm cùng các xã trực thuộc rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán.

Hà Nội lên phương án lấy Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm khu cách ly tập trung - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện Gia Lâm vừa rà chặt đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn, vừa lên phương án triển khai khu cách ly tập trung ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với hai tòa nhà và 600 giường.


"Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn. Huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ ra sao và quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với Gia Lâm một cách chặt chẽ nhất", ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ông Ngọc Anh phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 mà Hà Nội đặc biệt quan tâm là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và Bệnh viện K.

Nhóm thứ 3 tiềm ẩn nguy cơ là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. Vừa qua các chùm nhiễm với Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác Hà Nội đã kiểm soát và bước đầu yên tâm.

Ông Ngọc Anh khẳng định, hầu hết lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn còn khoảng ba, bốn ngày, nên Hà Nội đã và đang vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt.

Ông Ngọc Anh yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận huyện đến xã phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) đã ra khuyến cáo khẩn yêu cầu tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4/2021 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm và người dân sinh sống trên địa bàn huyện Gia Lâm thực hiện tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến các nơi đông người;

Thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế trên địa bàn, hoặc bằng phần mềm https://tokhaiyte.vn hoặc gọi điện đến đường dây nóng để khai báo y tế.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC