Ngày 10 Tháng 3, 2020 | 08:41 PM

Hà Nội chấn chỉnh khẩn cấp việc phân luồng, thực hiện cách ly người nghi mắc COVID-19 ở các bệnh viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một số bệnh viện công lập, tư nhân ở Hà Nội chưa thực hiện nghiêm quy định phân luồng, cách ly người nghi mắc COVID-19. Bài học ở Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là ví dụ.

Cuối giờ chiều 10/3, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập yêu cầu chấn chỉnh và tổ chức thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng dẫn và khám, chữa bệnh cho người nghi ngờ mắc COVID-19 và thực hiện cách ly theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản kế hoạch về việc tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người mắc COVID-19 cũng như theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người nghi ngờ mắc COVID-19.

Hà Nội chấn chỉnh khẩn cấp việc phân luồng, thực hiện cách ly người nghi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn: CDC Hà Nội

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, giám sát một số bệnh viện công lập và ngoài công lập về công tác này chưa thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt qua sự việc bệnh nhân dương tính với COVID-19 đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (55 Yên Ninh).

Sở Y tế tiếp tục có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác tiếp nhận, điều trị cho người bệnh trong giai đoạn hiện nay, đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát và tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Những bệnh nhân có triệu chứng của đường hô hấp phải phân luồng riêng tránh tiếp xúc với các bệnh nhân khác, có biển chỉ dẫn rõ ràng.

Hà Nội chấn chỉnh khẩn cấp việc phân luồng, thực hiện cách ly người nghi mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) được bố trí ở khu nhà hai tầng, bố trí đủ trang thiết bị theo dõi và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Phân luồng và bố trí các buồng khám bệnh riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…). Các buồng khám bệnh này phải có lối đi riêng biệt và có vị trí tách biệt với các phòng khám khác của cơ sở.

Tổ chức hoạt động khu cách ly, giường bệnh cách ly theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện tổ chức tiếp nhận, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người nghi ngờ mắc COVID-19 đế khám và điều trị, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người bệnh.

Tổ chức nghiêm túc quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, đặc biệt là tại nơi khám bệnh, phòng điều trị cho người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính. Cán bộ y tế thực hiện nghiêm việc sử dụng phương tiện phòng hộ khi làm việc và bố trí đủ trang thiết bị phòng hộ khi làm việc. Tổ chức thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hà Nội cho biết, số giường bệnh điều trị cách ly hiện tại (cấp độ 1 và 2) của 41 bệnh viện công lập và 3 bệnh viện ngoài công lập (Vinmec, Phương Đông, Việt Pháp) là 650 giường bệnh. Khi dịch bệnh ở cấp độ 3, số giường bố trí điều trị cách ly sẽ là 1.290 giường. Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn, ngành y tế có thể bố trí đến hơn 4.000 giường bệnh.

Quỳnh AnGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC