Ngày 20 Tháng 7, 2021 | 05:47 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế:

Hà Nội cần tính tình huống xấu nhất khi chuẩn bị chiến dịch tiêm vaccine để tránh bị động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng cần tính đến tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh khi làm việc với CDC Hà Nội chiều 20/7.

Hà Nội cần tính tình huống xấu nhất khi chuẩn bị chiến dịch tiêm vaccine để tránh bị động - Ảnh 1.

Chiều 20/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vaccine COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. 

Hà Nội cần tính tình huống xấu nhất khi chuẩn bị chiến dịch tiêm vaccine để tránh bị động - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đi kiểm tra kho dự trữ vaccine tại CDC Hà Nội. Ảnh: Phương Thảo

Hà Nội chưa trang bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Giám đốc CDC Hà Nội - cho biết đến 5/7, CDC Hà Nội đã tiếp nhận 5 đợt vaccine với 184.470 liều vaccine AstraZeneca và 10.800 liều vaccine Vero Cell.  

CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vaccine bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C là 310.000 liều. 

Hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2 - 8 độ C.

Hà Nội cần tính tình huống xấu nhất khi chuẩn bị chiến dịch tiêm vaccine để tránh bị động - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc

Tuy nhiên, hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine từ 2 – 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ âm 15 đến âm 25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu. 

Do đó, CDC Hà Nội chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vaccine đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ trung tâm y tế.

Xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội - báo cáo thêm, theo kế hoạch, Quân khu Thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1,3 triệu liều vaccine.

CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vaccine cho các trung tâm y tế quận/huyện, những vaccine còn thừa cuối ngày sẽ được thu lại về bảo quản tại Quân khu thủ đô và CDC Hà Nội. 

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). 

Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng. 

"Lên phương án cụ thể, cần tính tình huống xấu nhất để tránh bị động"

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị CDC TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vaccine cũng năng lực bảo quản hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm… 

Hà Nội cần tính tình huống xấu nhất khi chuẩn bị chiến dịch tiêm vaccine để tránh bị động - Ảnh 5.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường

Ông cũng đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vaccine, máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản khi vaccine về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm.

Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần có sự phối hợp chặt chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng. 

"Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

"CDC Hà Nội cần xây dựng kế hoạch truyền thông về tiêm và sử dụng vaccine để người dân có nhận thức đầy đủ về lợi ích và trách nhiệm của tiêm chủng. Từ đó, CDC Hà Nội cũng cần lên các phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện".

Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế)

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC