Ngày 16 Tháng 10, 2019 | 02:09 PM

Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển mô hình bác sĩ gia đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là một trong những nội dung quan trọng mà ngành Y tế Hà Giang đang tăng cường đẩy mạnh.

Nhận thức rõ những lợi ích của mô hình bác sỹ gia đình (BSGĐ), thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Hà Giang đã chủ động, nỗ lực triển khai lựa chọn 33 xã, thị trấn/11 huyện, thành phố để thực hiện. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đã từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân.

Để triển khai thực hiện mô hình BSGĐ, ngành Y tế đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng y tế tuyến cơ sở về nhân lực, cơ sở vật chất, nhu cầu chăm sóc của người dân để có hướng đầu tư trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực.

Sở Y tế Hà Giang đã phối hợp với Trường đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội mở 25 lớp đào tạo về nguyên lý y học gia đình cho 875 học viên là các bác sĩ, cán bộ, giảng viên cấp tỉnh, bác sĩ đang công tác tại trạm y tế xã; tổ chức 23 lớp đào tạo về quản lý trạm y tế, siêu âm, nguyên lý y học gia đình cho các dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại 33 trạm y tế xã trong kế hoạch thực hiện mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) năm 2018 - 2019.

Cùng đó, tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, đào tạo quản lý bệnh mãn tính cho tuyến huyện, xã; xây dựng module phần mềm hỗ trợ quản lý sức khỏe cá nhân, hộ dân được tích hợp trên phần mềm quản lý y tế xã, phường liên thông. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn nhà thầu tiến hành in hồ sơ sức khỏe cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Y tế; đã in 175.000 hồ sơ và phân bổ cho các huyện, thành phố triển khai thực hiện mô hình BSGĐ.

Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển mô hình bác sĩ gia đình - Ảnh 1.

Trạm Y tế xã Lũng Táo khám bệnh định kỳ cho người dân và nhập dữ liệu vào phần mềm mô hình bác sỹ gia đình. Ảnh: Báo Hà Giang

Đơn cử như tại huyện Đồng Văn, hiện đang triển khai xây dựng mô hình phòng khám BSGĐ phối hợp lồng ghép chức năng trạm y tế. Để thực hiện hiệu quả mô hình, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế tổ chức triển khai khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cho người dân theo mô hình BSGĐ tại 2 xã Lũng Táo và Lũng Cú; thành lập tổ khám, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cho 13 cán bộ y, bác sỹ, điều dưỡng tại Trung tâm Y tế huyện và tăng cường hỗ trợ cho 2 xã.

Xã Lũng Táo triển khai xây dựng mô hình BSGĐ từ tháng 3.2019; hiện đã lập được 2.299 hồ sơ/3.756 khẩu, đạt tỷ lệ 61,2%. Từ việc lập hồ sơ bệnh án, đã phát hiện được nhiều bệnh, như: Tăng huyết áp, đái tháo đường; tiến hành siêu âm tổng quát được gần 400 lượt người; tỷ lệ nhập số liệu hồ sơ vào phần mềm đạt 95%. Bác sỹ Lương Văn Thuần, Trưởng trạm Y tế xã Lũng Táo cho biết: Việc triển khai thực hiện mô hình BSGĐ được người dân đồng tình cao, do những lợi ích mà mô hình này mang lại. Quyền lợi của người dân được đảm bảo, việc quản lý hồ sơ bệnh án, tiểu sử bệnh của người dân tại trạm y tế cũng thuận lợi hơn. Thời gian tới, Trạm y tế xã Lũng Táo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cho những cá nhân chưa được khám để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong công tác khám, chữa bệnh.

Trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình BSGĐ tại 2 xã đã nhận được sự quan tâm của chính quyền đia phương, cũng như ngành chuyên môn.

Còn tại huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, năm 2019 Trạm Y tế xã Tân Tiến được lựa chọn là trạm áp dụng mô hình bác sĩ gia đình. Hoàng Su Phì có 12 dân tộc sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Nùng, chiếm hơn 38%, dân tộc Dao 22%, Mông 13%, còn lại là các dân tộc khác. Năm 2016, Trạm Y tế xã Tân tiến là ½ xã được sự viện trợ của Quỹ EU cho khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2017.

Hiện tại, Trạm Y tế xã Tân Tiến có 22 phòng chức năng, trong đó có 1 phòng khám, 1 phòng chụp Xquang, 1 phòng siêu âm, 1 phòng sử dụng cho công tác phòng chống dịch bệnh, 1 kho dược, 1 phòng xét nghiệm, 1 phòng đẻ, 1 phòng chờ đẻ, 4 phòng lưu trú cho bệnh nhân…

Trạm Y tế có 1 bác sĩ, 1 y sỹ, 1 điều dưỡng trung học, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 dược sỹ trung học và 12 nhân viên y tế thôn bản. Do được đầu tư nên cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ.

Anh Vàng Sào Chấn, thôn Nà Sài, xã Đông Hà (Quản Bạ), cho biết: "Nếu mô hình BSGĐ được nhân rộng là điều rất tốt, vì chúng tôi được phát hiện bệnh và điều trị sớm. Gia đình tôi may mắn có lần khám sàng lọc đã phát hiện mình bị bệnh đái tháo đường. Do phát hiện bệnh sớm, nên tôi được tư vấn và điều trị, bệnh đã có phần thuyên giảm; tôi mong muốn cần mở rộng việc khám sức khỏe theo định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm cho người bệnh, đồng thời tuyên truyền về mô hình BSGĐ nhiều hơn để người dân hiểu".

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện mô hình BSGĐ trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ những vướng mắc, hạn chế cần sớm được giải quyết, vì là mô hình mới nên chưa được quan tâm đúng mức; việc cấp Chứng chỉ hành nghề BSGĐ cũng gặp khó khăn. Phí dịch vụ khám, chữa bệnh loại hình này còn mang tính tự phát, chưa được cơ quan quản lý Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và chính người dân cũng chưa hiểu rõ về mô hình…

Để phát huy hiệu quả của mô hình này, cần sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đến làm hồ sơ và khám sàng lọc, để họ hiểu rõ được những lợi ích trước mắt và lâu dài đối với sức khỏe của bản thân và gia đình. Cán bộ y tế xã và Trung tâm Y tế huyện cần được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn thường xuyên. Đồng thời có những biện pháp để từng bước khắc phục những khó khăn về điều kiện kinh tế… từ đó từng bước nâng cao hiệu quả của mô hình BSGĐ trên địa bàn tỉnh.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC