Ngày 31 Tháng 5, 2015 | 10:13 AM

Giới trẻ chung tay phòng chống tác hại thuốc lá

Giới trẻ chung tay phòng chống tác hại thuốc lá
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 800 bạn trẻ ở TP.HCM vừa có buổi sáng hào hứng và đầy ý nghĩa khi cùng Bộ Y tế thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

 

Giới trẻ TP.HCM có dịp chung tay cùng Bộ Y tế vận động cộng đồng nói không với thuốc lá.
Giới trẻ TP.HCM có dịp chung tay cùng Bộ Y tế vận động cộng đồng nói không với thuốc lá.

Trong màu áo xanh thanh niên với khẩu hiệu “nói không với thuốc lá” sau lưng, 800 bạn trẻ tình nguyện đã đạp xe vòng quanh nội thành. Trên xe đạp, các khẩu hiệu có nội dung tương tự được thiết kế nổi bật, khiến người đi đường buộc phải ngoái nhìn.

Cơ hội giúp giới trẻ TP.HCM chung tay vận động bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong buổi sáng 30/5 được tạo ra bởi Bộ Y tế, trong khuôn khổ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5).

Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM cùng khích lệ giới trẻ phòng chống tác hại thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng.

Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM cùng khích lệ giới trẻ phòng chống tác hại thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng.

Tại lễ mít tinh diễn ra ở Hội trường Thống Nhất, thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã thay mặt lãnh đạo Bộ kêu gọi người dân hành động và hưởng ứng không hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Thứ trưởng Xuyên cũng kêu gọi các cơ quan, đoàn thể tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nhanh chóng xây dựng môi trường không khói thuốc.

Hồi năm 2012, Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Luật này được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là khá toàn diện và phù hợp với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam cam kết tham gia hồi năm 2004. Thống kê từ Bộ Y tế cho thấy hiện có 12/22 bộ-ngành-tổ chức CT-XH cùng hưởng ứng tham gia phòng chống tác hại thuốc lá. Hiện 40/63 tỉnh/thành đã lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá.

Phó đại diện Văn phòng Tổ chức  Y tế thế giới tại Việt Nam, ông Gabit Ismailov, nói tại lễ mít tinh rằng từ khi tham gia Công ước khung về phòng chống tác hại thuốc lá, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ giúp đạt được những kết quả có ý nghĩa ban đầu về kiểm soát thuốc lá.

Ông Gabit Ismailov cho rằng Việt Nam may mắn có được sự nỗ lực của Chính phủ liên quan đến vấn đề thuốc lá, bởi thuốc lá đang gây ra 40.000 ca tử vong hàng năm, tiêu tốn khoản tiền lên đến hàng tỷ USD.

Dịp này, ông Gabit Ismailov cũng chân thành gửi lời chúc mừng đến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người vừa được trao Huy chương Ngày thế giới không thuốc lá bởi Tổ chức  Y tế thế giới, như một ghi nhận nhận xứng đáng về phòng chống tác hại thuốc lá trong vai trò người đứng đầu ngành Y tế.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, Việt Nam hiện đứng thứ 15 thế giới trong bảng xếp hạng quốc gia có số lượng người hút thuốc lá cao. Nam giới tại Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, cứ 2 người lại có 1 người hút thuốc lá.

Theo các chuyên gia y tế, nghiên cứu mới nhất cho thấy khói thuốc lá chứa đến 7.000 chất độc, trong đó có đến 69 chất gây ung thư. Một số liệu khác mà người hút thuốc lá cũng nên biết là thời gian hút thuốc 10 đã xuất hiện nguy cơ bệnh tật, 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính lẫn cấp tính đều do hút thuốc lá.

Khói thuốc là với 7.000 chất độc luôn là sát thủ gây ung thư phổi, tắc nghẹn phổi mạn tính và nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Khói thuốc là với 7.000 chất độc luôn là "sát thủ" gây ung thư phổi, tắc nghẹn phổi mạn tính và nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC