Ngày 11 Tháng 1, 2020 | 08:17 PM

Giám đốc trung tâm y tế cùng nhân viên hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do đờ tử cung sau mổ và thiếu máu nặng trước đó nên cán bộ, y bác sĩ của trung tâm đã hiến 3 đơn vị máu toàn phần cho sản phụ trong lúc mổ.

Thông tin cho PV, đại diện Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết, cách đây ít ngày cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế vừa hiến máu cứu sống sản phụ trong lúc phẫu thuật nguy kịch. Trong số đơn vị máu được hiến, có cả Giám đốc trung tâm.

Theo đó, vào 4h sáng 7/1, thai phụ T.T.T (25 tuổi), trú tại xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) được người nhà đưa đến Khoa Phụ Sản - Chăm sóc sức khỏe sinh sản của trung tâm trong tình trạng đau bụng cơn nhiều.

Giám đốc trung tâm y tế cùng nhân viên hiến máu cứu sản phụ nguy kịch  - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho sản phụ T. được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Sau khi tiến hành khám, sản phụ được chẩn đoán đang mang thai 40 tuần lần 2 trên vết mổ đẻ cũ và tim thai dao động 100 - 105 nhịp/phút. Ngay sau đó, sản phụ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Tuy nhiên, xét nghiệm trước mổ bệnh nhân có thiếu máu nặng.

Kíp trực đã huy động kíp phẫu thuật, gây mê mổ cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời dự trù máu truyền ngay trong lúc mổ. Sau khi thai nhi được đưa ra ngoài, tử cung bệnh nhân co kém chảy máu nhiều, kíp mổ nhanh chóng tiến hành cắt tử cung bán phần để cầm máu và quá trình mổ, sản phụ được ruyền 3 đơn vị máu.

Giám đốc trung tâm y tế cùng nhân viên hiến máu cứu sản phụ nguy kịch  - Ảnh 2.

Cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Hải Hà hiến máu cứu sản phụ. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Nhận định sản phụ trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do đờ tử cung sau mổ và thiếu máu nặng trước đó. Bác sĩ Bùi Mạnh Hùng - Giám đốc trung tâm, điều dưỡng Đinh Tiến Nguyện (thành viên kíp phẫu thuật) và một số tình nguyện viên của CLB hiến máu tình nguyện huyện Hải Hà đã trực tiếp hiến 3 đơn vị máu toàn phần cùng nhóm cho sản phụ để truyền ngay trong lúc mổ.

Sau 2h phẫu thuật, hiện tại các chỉ số sinh tồn của sản phụ ổn định và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, điều trị tích cực. Riêng cháu nhỏ khỏe mạnh khóc to, hồng hào, phản xạ sơ sinh tốt.

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC