Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 04:51 PM

Ghép tế bào gốc thành công cứu bệnh nhi ung thư máu

Ghép tế bào gốc thành công cứu bệnh nhi ung thư máu
  MỚI NHẤT

Bệnh nhân ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư vừa được ra viện đúng dịp Lễ Noel.

Bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Trường (Hà Nội), được chẩn đoán bị Lơ xê mi cấp thể M2 (ung thư máu) năm 2011, sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đạt lui bệnh, nhưng lại tái phát vào tháng 9/2013, và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2 đạt lui bệnh.

Sau khi xét nghiệm, anh ruột của bệnh nhân đã phù hợp hoàn toàn HLA với bệnh nhân. Vì vậy, lãnh đạo Viện đã quyết định ghép tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân nhi Nam Trường. Đây là bệnh nhi đầu tiên thành công nhờ kỹ thuật này.

Ghép tế bào gốc thành công cứu bệnh nhi ung thư máu 1
GS.TS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình và bệnh nhân

Theo ThS.BS.Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép Tế bào gốc của Viện cho biết, bệnh nhân nhi Nguyễn Đình Lam Trường sau khi tiến hành ghép được 30 ngày, hiện tại về mặt lâm sàng bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ đạt lui bệnh (không có tế bào ác tính trong tủy). Xét nghiệm đánh giá hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong người nhận đạt 100%.

ThS. BS. Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Viện đã tiến hành ghép Tế bào gốc thành công ca ghép thứ 97, và đây là bệnh nhân nhi đầu tiền Viện tiến hành ghép. Khó khăn chung của tất cả các ca ghép Tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân là thiếu nguồn người hiến tế bào gốc gốc phù hợp HLA (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%). Thời gian tới, Viện đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.
 
Theo Vương Tuấn
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương/Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC