Ngày 25 Tháng 10, 2014 | 08:59 PM

Gặp mặt tân sinh viên thủ khoa ngành y dược năm học 2014 – 2015

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 25/10 tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức gặp mặt các tân sinh viên thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 – 2015 các tỉnh phía Bắc. Buổi gặp gỡ nhằm khích lệ, động viên sinh viên ngành Y, Dược nỗ lực học tập noi theo tấm gương các bậc thầy đi trước, trau dồi và phát huy truyền thống ngành Y; khơi dậy tinh thần cống hiến, hy sinh vì sức khỏe nhân dân.

Tham dự buổi gặp gỡ có các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành Y, Dược, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động; các tân sinh viên thủ khoa ngành Y, Dược của 11 trường đại học khu vực phía Bắc.

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng cùng các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành Y, Dược chào mừng các tân thủ khoa

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng cùng các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành Y, Dược chào mừng các tân thủ khoa

Tại buổi lễ, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chào mừng những tân thủ khoa trước ngưỡng cửa của con đường y học. Ông khẳng định, thầy thuốc là một nghề vô cùng cao quý bởi sự vinh quang thầm lặng trong chữa bệnh, cứu người; đây cũng là nghề gặp nhiều khó khăn, vất vả đòi hỏi nhiều nỗ lực, hy sinh những lợi ích cá nhân.  "Gia đình và xã hội mong đợi các bác sỹ tương lai không ngừng học tập, trau dồi đạo đức để trở thành những thầy thuốc “giỏi về nghề, sáng về tâm”, góp phần xây dựng đất nước và con người Việt Nam khỏe mạnh và hùng cường".

Các thầy chụp ảnh cùng các tân thủ khoa

TS Trần Hữu Thăng, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam chia sẻ với các sinh viên thủ khoa về lịch sử hào hùng, vinh quang của Tổng hội Y học Việt Nam. Với bề dày 60 năm lịch sử, Tổng hội Y học Việt Nam đã tập hợp toàn bộ các trí thức ngành Y vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Những công sức của những trí thức trong ngành y đã được đất nước vinh danh và ghi nhận trong lòng của nhân dân. Nhiều đường phố ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố đã được đặt tên từ các vị lãnh đạo của Tổng hội Y học Việt Nam như Trần Hữu Tước, Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch, Hoàng Tích Trí, Đỗ Xuân Hợp và nhiều vị khác.

Các thầy thuốc đầu ngành Y, Dược như Vũ Triệu An, Nguyễn Bửu Triều, Nguyễn Vượng, Trần Quỵ, Nguyễn Khánh Trạch, Nguyễn Trọng Nhân, Từ Minh Koong… đã dành những lời tâm huyết chia sẻ, động viên các tân thủ khoa. Các phát biểu đều nhấn mạnh, ngoài nỗ lực học tập chuyên môn thật giỏi, các sinh viên ngành Y, Dược cần phải chú trọng trau dồi y đức.

Một tân thủ khoa phát biểu cảm nghĩ của mình về ngành Y

Theo GS Nguyễn Bửu Triều, sự phấn đấu của các em mới chỉ ở bước đầu và ngành Y cần phải phấn đấu, học tập suốt đời về chuyên môn, y đức; phải coi người bệnh như người nhà, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. GS Vũ Triệu An khuyên các tân sinh viên nói riêng, sinh viên ngành Y, Dược nói chung phải biến từ bị đào tạo thành tự đào tạo; tự học là chính và quan trọng là phải giỏi ngoại ngữ để có thể lĩnh hội được những kiến thức y học của nhân loại để áp dụng cho nền khoa học nước nhà.

GS Nguyễn Trọng Nhân cũng khẳng định: “Cái gốc của ngành Y đòi hỏi phải có y đức. Học tập, nâng cao kiến thức chưa đủ, mà cần rèn y đức. Người thầy thuốc phải tôn trọng, yêu thương bệnh nhân, coi bệnh nhân như người thân của mình. Bên cạnh đó cần thu thập thêm kinh nghiệm từ đồng nghiệp, các thế hệ đi trước và phải có tinh thần tập thể”.

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng trao quà cho các tân thủ khoa

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng trao quà cho các tân thủ khoa

Sinh viên Nguyễn Hoài Linh, thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm học 2013 – 2014 chia sẻ, trách nhiệm của người bác sỹ là vô cùng nặng nề và cao quý, do đó đòi hỏi sinh viên viên ngành Y phải học tập toàn diện để có kiến thức phục vụ nhân dân. Bản thân em khi trở thành sinh viên Đại học Y đã không ngừng học tập, rèn luyện, giành học bổng cả hai kỳ, là Bí thư đoàn lớp và Trưởng ban đối ngoại CLB Tiếng Anh Đại học Y Hà Nội.

Đại diện các thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2013 – 2014 đã bày tỏ lòng cảm ơn và sự quyết tâm của thế hệ trí thức trẻ ngành Y, Dược trong nỗ lực học tập và rèn luyện đạo đức để trở thành những thầy thuốc giỏi, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước Việt Nam.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC