Ngày 25 Tháng 5, 2020 | 04:40 PM

Dừng một loạt hoạt động thu phí, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới "xóa sổ" giường yêu cầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài dừng hoạt động với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai giải thể hoạt động nhóm dịch vụ trông giữ xe máy, bán báo, dịch vụ vệ sinh công cộng có thu tiền...

Ngày 25/5, thông tin với báo chí, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ bệnh viện đã trải qua những ngày tháng hết sức khó khăn khi vừa bắt đầu chuyển đổi sang mô hình tự chủ hoàn toàn lại phải đối phó với đại dịch COVID-19. Đây cũng là bệnh viện buộc "nội bất xuất, ngoại bất nhập" phòng dịch COVID-19.

Hướng tới "xoá sổ" giường yêu cầu

Theo PGS.TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên tắc chủ đạo của hướng phát triển sắp tới của Bệnh viện Bạch Mai là chất lượng và công khai minh bạch. Trong đó, ưu tiên chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới "xóa sổ" giường yêu cầu.

Ông giải thích trước tình trạng nằm ghép phổ biến ở các bệnh viện, giường dịch vụ đã ra đời do nhu cầu của người bệnh và được Bộ Y tế chấp nhận. Với dịch vụ này, trước mắt, Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường yêu cầu, không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn phòng có điều hòa vốn đã được bệnh viện trang bị cho hầu hết phòng.

Dừng một loạt hoạt động thu phí, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới xóa sổ giường yêu cầu - Ảnh 1.

Tư vấn, khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Theo đó, với việc lấy chất lượng làm cốt lõi, khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. "Sắp tới sẽ không còn giường yêu cầu" - TS Hùng cho hay. Tại thời điểm này, tại viện, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa 30% tổng số giường bệnh toàn viện. Trước đây, con số này là 50-60%.

"Chúng tôi đang tiến tới mức chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này", PGS.TS Dương Đức Hùng cho hay.

Từ ngày 11/5 (tròn 2 tuần), Bệnh viện Bạch Mai trở lại hoạt động như bình thường như trước khi có lệnh phong toả bệnh viện. Trong giai đoạn đóng cửa vì dịch COVID-19 và hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai không còn tình trạng nằm ghép.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đánh giá rằng "đây mới là thời kỳ hậu cách ly", "chưa phản ánh hết được tình trạng thực của bệnh viện như trước đây".

Một loạt hoạt động thay đổi

Cũng theo ông Hùng, ngoài việc dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoạt động của nhà tang lễ. Theo đó, trong khuôn viên bệnh viện này sẽ không thực hiện đám tang với lý do việc tổ chức tang lễ với kèn trống trong bệnh viện "có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người bệnh".

Bệnh viện đã liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của bệnh viện vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh.

Đây là một trong những thay đổi, sắp xếp lại của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian vừa qua. Ngoài việc chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh từ đầu tháng 4, hiện nay, dịch vụ bán báo và vệ sinh công cộng có thu phí đã bị dừng, thay bằng dịch vụ miễn phí do bệnh viện cung cấp.

Đơn vị trông giữ xe máy giải thể và sát nhập với phòng bảo vệ an ninh trật tự của bệnh viện. Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân cũng đã dừng.

Những nhân viên làm việc cho các đơn vị dịch vụ mà không trực tiếp ký kết hợp đồng với Bạch Mai, sẽ nghỉ việc. Người lao động ở đơn vị dịch vụ và ký kết với bệnh viện, khi nghỉ việc được hưởng toàn bộ lương tháng 4 và tháng 5.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC