Ngày 9 Tháng 2, 2020 | 08:52 AM

Du thuyền có hàng chục khách nhiễm nCoV đến Hạ Long không khuyến cáo gì tới Quảng Ninh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tàu Diamond Princess lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian nói trên, một số du khách đi tham quan trên vịnh và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Du thuyền có hàng chục khách nhiễm nCoV đến Hạ Long không khuyến cáo gì tới Quảng Ninh - Ảnh 2.


Theo báo cáo từ Sở y tế tỉnh Quảng Ninh, tính đến 18h tối hôm qua (8/2), trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp mắc virus nCoV. Tuy nhiên, đã có 81 ca giám sát được sàng lọc để làm xét nghiệm loại virus đều cho kết quả âm tính và hiện tại không có ca nào chờ kết quả xét nghiệm.

Du thuyền có hàng chục khách nhiễm nCoV đến Hạ Long không khuyến cáo gì tới Quảng Ninh - Ảnh 3.

Khu vực cách ly người nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng cái từ Trung Quốc về được phun tiêu độc khử trùng. Ảnh: H.Việt

Trước thông tin cho rằng, tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ có du khách bị nhiễm nCoV và đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản có lịch trình đến TP. Hạ Long. tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh cụ thể.

Theo đó, ngày 28/1, tàu Diamond Princess đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong số hành khách nói trên phần lớn là người Nhật Bản. Khi chiếc tàu này cùng hành khách và thủy thủ đến TP. Hạ Long đã được thực hiện quy trình kiểm tra về dịch tễ theo quy định.

Du thuyền có hàng chục khách nhiễm nCoV đến Hạ Long không khuyến cáo gì tới Quảng Ninh - Ảnh 4.

Tàu Diamond Princess cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ảnh: TL

Thời gian tàu Diamond Princess lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian nói trên, một số du khách đi tham quan trên vịnh và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Ngay sau khi có thông tin du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long tiến hành đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe và đến nay tất cả những người này sức khỏe ổn định, không có trường hợp nào biểu hiện ho, sốt.

Du thuyền có hàng chục khách nhiễm nCoV đến Hạ Long không khuyến cáo gì tới Quảng Ninh - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Bệnh viện cách ly đặc biệt tại TP Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đối với những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess, ngoài việc khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ. Riêng 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã được tiến hành cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và ngày 8/8 kết quả xét nghiệm âm tính với virus nCoV.

Đặc biệt, đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long đã tạm dừng hoạt động để tiến hàn tiêu độc, khử trùng. Quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch

Cùng với đó tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện quy trình cách ly. Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh chưa nhận được khuyến cáo, thông tin chính thức nào từ hãng tàu Princess Cruises.

Theo tìm hiểu của PV, tàu Diamond Princess thực hiện chuyến du lịch tham quan các quốc gia châu Á gồm: Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Hồng Công (Trung Quốc), Trung Quốc, Nhật Bản... trong vòng 16 ngày.

Du thuyền có hàng chục khách nhiễm nCoV đến Hạ Long không khuyến cáo gì tới Quảng Ninh - Ảnh 6.

Tàu Diamond Princess neo đậu tại cảng Nhật Bản. Ảnh: AFP

Ngày 31/1, một hành khách người Hong Kong (Trung Quốc) được xác nhận có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV. Tiếp đến ngày 3/2, khi tàu đang neo đậu ngoài khơi Yokohama (Nhật Bản), cơ quan y tế sở tại kiểm tra và phát hiện thêm nhiều trường hợp bị lây nhiễm từ virus nói trên.

Được biết, các trường hợp xét nghiệm dương tính với virus nCoV có độ tuổi từ 50 đến ngoài 80 và được đưa khỏi tàu điều trị tại bệnh viện địa phương. Đối với những hành khách và thủy thủ khác trên tàu được tiến hành cách ly ngoài khơi thêm 14 ngày để theo dõi.

Bộ Y tế hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng để phòng lây nhiễm nCoV

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC