Ngày 12 Tháng 10, 2016 | 02:49 PM

Đột phá mới phòng và hỗ trợ điều trị ung thư từ nghệ, tam thất, rong nâu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Các nhà khoa học Việt Nam vừa mang lại hướng đi mới trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư khi lần đầu tiên công bố chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC. Điểm đột phá chính là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư từ nghệ, tam thất, rong nâu…

Công bố này được giới thiệu tại Hội thảo khoa học hỗ trợ điều trị ung thư do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI tổ chức.

Hội thảo với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu đến từ Viện hàn lâm KHCN Việt Nam, các chuyên gia y tế Hội Nội khoa Việt Nam, Học viện Quân y, các chuyên gia ung bướu…


Phức hệ nano FGC mang lại hương đi mới trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Phức hệ nano FGC mang lại hương đi mới trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tại hội thảo, GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn dược lý, Đại học Y Hà Nội cho biết, từ những năm 1960, hóa – xạ trị là “hòn đá tảng” trong điều trị K nhưng nó lại diệt cả tế bào lành có sự phân bào nhanh, nhiều độc tính, bệnh nhân bệnh nhân suy nhươc. Tỷ lệ sống sót không cao do bệnh và cách điều trị, chất lượng sống kém.

Chính bởi vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra hoạt chất chống ung thư Flavonoid, polysaccharide trong thảo dược. 3 hoạt chất Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất) là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, lại có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch. Ba chất này khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng riêng lẻ.

Nano Curcumin không chỉ là trào lưu ở Việt Nam mà từ năm 2005, khi bằng sáng chế đầu tiên được cấp, Nano Curcumin đã trở thành tâm điểm nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới với 254 bằng phát minh sáng chế của các quốc gia có nền y tế kĩ thuật phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc… Trong đó bằng phát minh có liên quan đến ứng dụng Nano Curcumin trong ung bướu chiếm tỉ lệ lớn nhất (24%). Tuy nhiên, curcumin khi dùng đường uống trực tiếp thường không mang lại hiệu quả vì không tan trong nước, chỉ hấp thu 2-5%, nên để đạt hiệu quả bệnh nhân ung thư phải sử dụng liều quá cao lên tới 12g-20g (tương đương 4kg nghệ tươi), bệnh nhân không thể uống nổi. Còn tam thất uống trực tiếp, hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp.


Chị Nguyễn Thị Cẩm Bào (Huế) - một bệnh nhân ung thư vú ban đầu sử dụng phức hệ Nano FGC cho thấy có hiệu quả tích cực

Chị Nguyễn Thị Cẩm Bào (Huế) - một bệnh nhân ung thư vú ban đầu sử dụng phức hệ Nano FGC cho thấy có hiệu quả tích cực

Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC chính là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư từ nghệ, tam thất, rong nâu… TS. Hà Phương Thư, Trưởng phòng Nano Y sinh-Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) cho biết, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) để chế tạo thành CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Khi đó, Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời 2 loại chất có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất), giúp kiểm soát tốt quá trình giải phóng hoạt chất, hỗ trợ hấp thu tối đa Curcumin. Phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua 2 cơ chế hướng đích: Thụ động và chủ động. Nghiên cứu mới này sẽ góp phần cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân khi thuốc sử dụng liều dùng thấp, hiệu quả cao mà giá thành hạ để nhiều người bệnh có cơ hội tiếp cận.

Hoạt tính sinh học chống ung thư của CumarGold Kare đã được tiến thành thử nghiệm tại Học viện Quân Y một năm nay.TS Hồ Anh Sơn, Học Viện Quân y cho biết, kết quả thử nghiệm hoạt tính sinh học kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan, tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiểu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người cho thấy, CumarGoldKare có tác dụng giảm kích thước khối u so với nhóm không điều trị, ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt tăng cường một số tế bào miễn dịch. Điều này cho thấy kết quả dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư khả quan.

Công nghệ nano tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng với những thành công này sẽ góp phần không nhỏ trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư khi căn bệnh này đang là gánh nặng của toàn xã hội. Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm có 150.000 ca mắc mới và 75. 000 ca tử vong vì ung thư.

Tại hội thảo, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã ký kết chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và điều trị ung thư cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI – đơn vị từng ứng dụng thành công kết quả nghiên cứu khoa học Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, để tiếp tục tạo bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Nano, nhằm đưa vào thực tiễn phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC