Ngày 20 Tháng 3, 2019 | 05:31 PM

Đốt ngải tiêu diệt u nang, sơn nữ cấp cứu với bụng to như mang bầu sắp đẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 1 năm trước, chị N bị đau bụng, đi khám và phát hiện u nang buồng trứng nhỏ. Khi về nhà, bệnh nhân tự sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc và “đốt ngải” để điều trị. Bụng ngày càng to hơn.

Ngày 20/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 8kg cho bệnh nhân Đào Thị N, (22 tuổi, trú huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang). Đây là lần đầu tiên viện này phẫu thuật thành công khối u lớn đến vậy.

Gia đình bệnh nhân N cho biết, cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân N bị đau bụng, đã đi khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng nhỏ. Khi về nhà, bệnh nhân tự sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) và “đốt ngải” để điều trị nhưng không đỡ, bụng ngày càng to hơn.

Khối u nặng gần 8kg được lấy ra khỏi cơ thể cô gái 22 tuổi ở Tuyên Quang

Khối u nặng gần 8kg được lấy ra khỏi cơ thể cô gái 22 tuổi ở Tuyên Quang

Gần đây, bệnh nhân đau bụng nhiều, bí đại tiện, nên nhập viện khám ngày 13/3, trong tình trạng bụng chướng căng, da niêm mạc nhợt, xanh. Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy hình ảnh 1 khối dịch lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng.

BSCK I Phạm Thanh Thịnh – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (Trưởng kíp mổ) cho biết: Sau khi mở ổ bụng, kíp mổ thấy khối u rất to, nguồn gốc của khối u bắt đầu ở buồng trứng bên phải, kíp mổ đã tiến hành cắt lấy khối u và khâu đóng ổ bụng, kích thước khối u nặng gần 8kg. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bác sỹ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến Bệnh viện ngay để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC